เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำน้ำหมักสีเขียว

โดย : นายหม่อน บุดดา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-09:38:24

ที่อยู่ : ๙๘ ม.๑๗ ต.สำโรงปราสาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกษตรกรรม เป็นกิจกรรมการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และประมง แต่การเลือกทำเพียงกิจกรรมเดียว จะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่จะไม่ได้รับผลผลิตเมื่อต้องประสบกับภัยสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ แต่ถ้าเลือกทำ “เกษตรผสมผสาน” คือมีตั้งแต่ 2 กิจกรรมขึ้นไป มีการวางแผนการผลิต ใช้ปัจจัยผสมผสานเพื่อลดต้นทุนการผลิต ความเสี่ยงก็ลดลง ในสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแปรปรวนเกษตรผสมผสานจึงเป็นทางเลือกในการยกระดับรายได้เพื่อนำไปสู่การดำรงชีพที่มั่นคง

การทำการเกษตรจำเป็นต้องบำรุงพืชด้วยปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ จึงเรียนรู้การทำน้ำหมักสีเขียว

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนการเตรียมน้ำหมักผักสีเขียว

1.       พืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิ่น จามจุรี            2 กิโลกรัม

2.       พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าต่างๆ          2 กิโลกรัม

3.       พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง ผักต่างๆ                3 กิโลกรัม

4.       หน่อกล้วย เช่น กล้วยทุกชนิด                     2 กิโลกรัม

5.       กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง    3 กิโลกรัม

วิธีการทำ

1.       หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 9 กิโลกรัม

2.       ใส่กากน้ำตาล จนวน 3 กิโลกรัม แล้วคลุกเล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)

3.       เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ชั่วโมง

4.       เมื่อครบ 2ชั่วโมง แล้วเอาใส่ถังพลาสติก หรือโอ่งเคลือบมีฝาปิดทิ้งไว้ในร่ม

5.       ในระยะเวลาอีก 15 วัน พอใช้ได้ 1 เดือน ใช้ได้ 1 ปี ยอดเยี่ยม ท่านก็จะได้หัวเชื้อจากน้ำแม่ มาจำนวนหนึ่ง แล้วสามารถนำไปขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า

6.       การขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า มีรายละเอียดดังนี้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.การศึกษาจากผู้รู้

๒.การทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา