เทคนิคการทำน้ำหมักสีเขียว
โดย : นายหม่อน บุดดา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-09:38:24ที่อยู่ : ๙๘ ม.๑๗ ต.สำโรงปราสาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรรม เป็นกิจกรรมการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และประมง แต่การเลือกทำเพียงกิจกรรมเดียว จะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่จะไม่ได้รับผลผลิตเมื่อต้องประสบกับภัยสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ แต่ถ้าเลือกทำ “เกษตรผสมผสาน” คือมีตั้งแต่ 2 กิจกรรมขึ้นไป มีการวางแผนการผลิต ใช้ปัจจัยผสมผสานเพื่อลดต้นทุนการผลิต ความเสี่ยงก็ลดลง ในสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแปรปรวนเกษตรผสมผสานจึงเป็นทางเลือกในการยกระดับรายได้เพื่อนำไปสู่การดำรงชีพที่มั่นคง
การทำการเกษตรจำเป็นต้องบำรุงพืชด้วยปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ จึงเรียนรู้การทำน้ำหมักสีเขียว
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการเตรียมน้ำหมักผักสีเขียว
1. พืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิ่น จามจุรี 2 กิโลกรัม
2. พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าต่างๆ 2 กิโลกรัม
3. พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง ผักต่างๆ 3 กิโลกรัม
4. หน่อกล้วย เช่น กล้วยทุกชนิด 2 กิโลกรัม
5. กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 9 กิโลกรัม
2. ใส่กากน้ำตาล จนวน 3 กิโลกรัม แล้วคลุกเล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)
3. เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ 2ชั่วโมง แล้วเอาใส่ถังพลาสติก หรือโอ่งเคลือบมีฝาปิดทิ้งไว้ในร่ม
5. ในระยะเวลาอีก 15 วัน พอใช้ได้ 1 เดือน ใช้ได้ 1 ปี ยอดเยี่ยม ท่านก็จะได้หัวเชื้อจากน้ำแม่ มาจำนวนหนึ่ง แล้วสามารถนำไปขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า
6. การขยายหัวเชื้อน้ำแม่เป็น 10 เท่า มีรายละเอียดดังนี้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.การศึกษาจากผู้รู้
๒.การทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->