เทคนิคการขยายพันธุ์กล้วยหอมทอง ด้วยการผ่าหน่อ
โดย : นางแรม เขตนิมิตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-31-02:41:38ที่อยู่ : ๘ ม.๒ ต.ดู่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชเชิงเดี่ยว หรือทำนาอย่างเดียวมาหลายปี จนกระทั่งได้เรียนรู้การทำเกษตรผสมผสาน ได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตรต่างๆ ทำให้มีแรงบันดาลใจในการทำเกษตรผสมผสาน ได้เรียนรู้ประสบการณ์จากผู้ที่ประสบผลสำเร็จหลายท่าน จึงเปลี่ยนแปลงที่ดินของตนเองจากพืชเชิงเดี่ยว เป็นเกษตรผสมผสาน
กล้วย” เป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมปลูก เพราะทั้ง ต้น ผล และปลีกล้วย ต่างนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะผลกล้วยที่ ให้คุณค่าทางอาหารอย่างมาก นอกจากจะรับประทานสดได้แล้วยังนิยมนำไปแปรรูปเป็นอาหารต่าง ๆ ได้อีกด้วย อาทิ กล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ กล้วยบวชชี และอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้เกษตรกรหลายท่านมองหาวิธีการขยายพันธุ์กล้วยด้วยวิธีใหม่ๆ เพื่อนำไปขยายพันธุ์ให้ทันตามที่ตลาดต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
1. นำหน่อกล้วยอายุประมาณ 3 เดือนขึ้นไปที่ยังไม่มีเครือกล้วยมาตัดลำต้น ตัดราก และตกแต่งเหง้าให้สวย
2. จากนั้นแบ่งเหง้าเป็น 2 ส่วน และนำแต่ละส่วนมาแบ่งเป็น 3 – 4 ชิ้น (แล้วแต่ขนาดของหน่อกล้วย) ขนาดชิ้นละประมาณ 2 นิ้ว ตกแต่งแต่ละชิ้นให้สวย และนำไปแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อราประมาณ 5 นาที
3. นำถุงดำขนาด 4 x 8 นิ้วมาใส่ขี้เถ้าแกลบให้ได้ ? ของถุงที่ เตรียมไว้ จากนั้นนำชิ้นกล้วยที่แช่น้ำยาฆ่าเชื้อราแล้ว ใส่ลงในถุงดำ โดยคว่ำส่วนเนื้อในลง กลบด้วยขี้เถาแกลบอีกครั้งและรดน้ำทุกเช้าเป็นเวลาประมาณ 45 วัน
เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้นพันธุ์กล้วยที่แข็งแรงประมาณ 4 - 12 ต้น ให้ได้นำไปปลูกไว้รับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.การศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ
๒.การดูแลเอาใจใส่สม่ำเสมอ
อุปกรณ์ ->
การเลือกหน่อกล้วย ต้องเลือกหน่อที่แข็งแรง ไม่เป็นโรค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->