การปลูกพริก
โดย : นายโสภา พรหมสมบัติ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-30-12:15:52ที่อยู่ : 67 บ้านกะวัน หมู่ 8 ต.ตองปิด อ. น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นวัตถุดิบที่ปรุงแต่งรสชาดอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่าง ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบ ทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้น ดังนั้น จึงได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดภาวะค่าครองชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1. การเลือกสถานที่ ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำและไม่ไกลจากที่พักอาศัยมากนักเพื่อความสะดวกในการ ปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษาและสะดวกในการเก็บมาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ
2. เลือกพันธ์ที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมและปลูกให้ตรงกับฤดูกาล
๓. เพาะพันธ์โดยใช้เมล็ด จนได้เวลาเหมาะสม ต้นพริกมีใบจริง ๒-๓ ใบ ก็สามารถนำมาปลูกลงในแปลงที่ได้ตรียมไว้แล้ว รดน้ำให้ชุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยันอดทน ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน
อุปกรณ์ ->
ระวังโรคระบาดของต้นพืชแต่ละชนิด และแต่ละฤดูกาลเพื่อหาวิธีแก้ไข
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->