เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกพริก

โดย : นายโสภา พรหมสมบัติ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-30-12:15:52

ที่อยู่ : 67 บ้านกะวัน หมู่ 8 ต.ตองปิด อ. น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นวัตถุดิบที่ปรุงแต่งรสชาดอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่าง ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบ ทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้น ดังนั้น จึงได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดภาวะค่าครองชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1. การเลือกสถานที่ ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำและไม่ไกลจากที่พักอาศัยมากนักเพื่อความสะดวกในการ ปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษาและสะดวกในการเก็บมาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ

2. เลือกพันธ์ที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมและปลูกให้ตรงกับฤดูกาล

๓. เพาะพันธ์โดยใช้เมล็ด จนได้เวลาเหมาะสม ต้นพริกมีใบจริง ๒-๓ ใบ ก็สามารถนำมาปลูกลงในแปลงที่ได้ตรียมไว้แล้ว รดน้ำให้ชุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยันอดทน ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน

อุปกรณ์ ->

ระวังโรคระบาดของต้นพืชแต่ละชนิด และแต่ละฤดูกาลเพื่อหาวิธีแก้ไข

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา