เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำบายศรี

โดย : นางคูณ สุภารัตน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-09:46:32

ที่อยู่ : 107 หมู่ที่ 7 ตำบลลมศักดิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำบายศรี เป็นงานที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และมีความจำเป็นในงานพีธีต่างๆ เนื่องจากชอบงานศิลปะ  งานฝีมือ   เมื่อทำบายศรีแล้วมีความสุข

วัตถุประสงค์ ->

 วิธีทำ

          1. ฉีกใบตอง  ตามขนาดและจำนวนที่ต้องการ

ขั้นตอนการทำต้นบายศรี

1.      นำใบตองนำมาทำนิ้วบายศรี  โดยใช้ดอกพุดเป็นยอดแต่ละนิ้ว

2. นำนิ้วแต่ละนิ้วมาห่อด้วยใบตองขนาด  ๒  นิ้ว  ประกอบเป็นต้นบายศรี    

3.     ประกอบเป็นต้นบายศรี

4.   ติดดอกไม้รอบ  ๆ  แต่ละชั้น ให้สวยงาม 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำบายศรีต้องทำด้วยความชอบ มีความมานะอดทน และต้องมีความปราณีต

อุปกรณ์ ->

ควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สวย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ใบตองที่ใช้ทำบายศรี  แนะนำให้ใช้ใบตองกล้วยตานี  เนื่องจากมีความมันวาว   เมื่อโดนน้ำและทาน้ำมันมะกอก  ยิ่งจะมีสีเข้ม สายงามมากขึ้น   มีความคงทน  ไม่เหี่ยวง่าย  ไม่แตกง่าย   สามารถนำมาพับม้วนเป็นรูปทรงต่าง  ๆ  ได้ง่าย  เก็บไว้ได้นานหลายวัน  ถ้าพรมน้ำจะอยู่ได้ประมาณ  ๗ วัน 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา