กล้วยฉาบสร้างรายได้ให้พอเพียง
โดย : นายก้าน ทวีสาร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-30-05:35:51ที่อยู่ : ๑๔ หมู่ที่ ๘ ตำบลกุง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
วัตถุประสงค์ ->
1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ การตลาดที่ดี ความสามัคคีของกลุ่ม รสชาด
อุปกรณ์ ->
กล้วยเป็นพืชตามฤดูกาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สนับสนุนการปลุกกล้วยเพิ่มขึ้นให้สามารถผลิตได้ตลอดปี
ข้อพึงระวัง ->