เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสาวพัชรี นามวิชา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-20:57:54

ที่อยู่ : 29/3 ม.15 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับองค์ความรู้จากการฝึกอบรม

วัตถุประสงค์

1.เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต

2. เร่งการเจริญเติบโตของพืช

3. ทำความสะอาดและลดกลิ่นเหม็นในคอกเลี้ยงสัตว์ได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ
            1 ผลไม้   40  กิโลกรัม

2.กากน้ำตาล  10  กิโลกรัม

            3.น้ำเปล่า   10  ลิตร

            4. สารเร่งพด.2  1  ซอง

อุปกรณ์
            ถังหมักบรรลุ  100  ลิตร  

กระบวนการ/ขั้นตอน

1.นำสารเร่ง พด .2  จำนวน  1  ซองผสมน้ำเปล่า  10  ลิตร  คนให้เข้ากันนานประมาณ  5  นาที

ผสมผลไม้  สับให้ละเอียดก่อนหมักและเทกากน้ำตาลลงไปในถังหมัก

2.เทน้ำที่ละลายสารเร่ง พด.2 ลงไป  คนส่วนผสมให้เข้ากัน  ตั้งทิ้งไว้ในพื้นที่ร่ม

3. หมั่นคนทุกๆ  7  วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ตั้งใจ  สนใจ  เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-ข้าวและผลไม้ให้เจือจางปุ๋ยอินทรีย์น้ำ  1  ลิตร /น้ำเปล่า  500  ลิตร

            -ผักและไม้ดอก  ให้เจือจางปุ๋ยอินทรีย์น้ำ  1  ลิตร/น้ำเปล่า 1000 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา