การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสาวพัชรี นามวิชา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-20:57:54ที่อยู่ : 29/3 ม.15 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับองค์ความรู้จากการฝึกอบรม
วัตถุประสงค์
1.เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต
2. เร่งการเจริญเติบโตของพืช
3. ทำความสะอาดและลดกลิ่นเหม็นในคอกเลี้ยงสัตว์ได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
1 ผลไม้ 40 กิโลกรัม2.กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
3.น้ำเปล่า 10 ลิตร
4. สารเร่งพด.2 1 ซอง
อุปกรณ์
ถังหมักบรรลุ 100 ลิตรกระบวนการ/ขั้นตอน
1.นำสารเร่ง พด .2 จำนวน 1 ซองผสมน้ำเปล่า 10 ลิตร คนให้เข้ากันนานประมาณ 5 นาที
ผสมผลไม้ สับให้ละเอียดก่อนหมักและเทกากน้ำตาลลงไปในถังหมัก
2.เทน้ำที่ละลายสารเร่ง พด.2 ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ในพื้นที่ร่ม
3. หมั่นคนทุกๆ 7 วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตั้งใจ สนใจ เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ข้าวและผลไม้ให้เจือจางปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 1 ลิตร /น้ำเปล่า 500 ลิตร
-ผักและไม้ดอก ให้เจือจางปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 1 ลิตร/น้ำเปล่า 1000 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->