การปลูกถั่วเขียว
โดย : นายศุกร์ ลุนสิน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-20:45:40ที่อยู่ : 6/2 ม. 6 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการให้คนในครอบครัวและชุมชนบริโภคผักที่ปลอดสารพิษ การปลูกถั่วเขียว เป็นการปลูกพืชคลุมดิน มีประโยชน์ในการบำรุงดิน ทำให้ดินร่วนซุย
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน
1. ไถพรวนดินในแปลงนาแล้ว ให้เตรียมเมล็ดพันธุ์โดยการนำไปแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. นำเมล็ดไปหว่านในอัตรา 5 ก.ก. ต่อ 1 ไร่ ปลูกในช่วงหลังเกี่ยวข้าวทันที
3. การให้น้ำและอาหาร ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
1. โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคนี้พบระบาดในฤดูฝน2.โรคราแป้ง โรคนี้พบการระบาดในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง
3.หนอนแมลงวันเจาะต้นถั่ว4. เพลี้ยอ่อน5.เพลี้ยไฟ6. มอดถั่ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ประโยชน์ของถั่วเขียว
1. นำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทของหวานได้หลายชนิด เช่น ถั่วเขียวต้ม
2. นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาทิ ทำวุ้นเส้น ทำแป้ง เป็นต้น
3. นำมาสกัดเป็นน้ำมันถั่วเขียวสำหรับประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ใช้ประกอบอาหาร ส่วนผสมเครื่องสำอาง ใช้ในภาคอุตสาหกรรม เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->