เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกถั่วเขียว

โดย : นายศุกร์ ลุนสิน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-20:45:40

ที่อยู่ : 6/2 ม. 6 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการให้คนในครอบครัวและชุมชนบริโภคผักที่ปลอดสารพิษ    การปลูกถั่วเขียว  เป็นการปลูกพืชคลุมดิน  มีประโยชน์ในการบำรุงดิน  ทำให้ดินร่วนซุย

วัตถุประสงค์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน

1.      ไถพรวนดินในแปลงนาแล้ว  ให้เตรียมเมล็ดพันธุ์โดยการนำไปแช่น้ำประมาณ  1-2  ชั่วโมง

2.      นำเมล็ดไปหว่านในอัตรา  5  ก.ก. ต่อ 1  ไร่  ปลูกในช่วงหลังเกี่ยวข้าวทันที

3.      การให้น้ำและอาหาร  ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา 

อุปกรณ์ ->

1. โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคนี้พบระบาดในฤดูฝน2.โรคราแป้ง โรคนี้พบการระบาดในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง 

3.หนอนแมลงวันเจาะต้นถั่ว4. เพลี้ยอ่อน5.เพลี้ยไฟ6. มอดถั่ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ประโยชน์ของถั่วเขียว
1. นำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทของหวานได้หลายชนิด เช่น ถั่วเขียวต้ม
2. นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาทิ ทำวุ้นเส้น ทำแป้ง เป็นต้น
3. นำมาสกัดเป็นน้ำมันถั่วเขียวสำหรับประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ใช้ประกอบอาหาร ส่วนผสมเครื่องสำอาง ใช้ในภาคอุตสาหกรรม เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา