เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางบุญทัยวิไลลักษณ์ สิงห์สวัสดิ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-20:20:18

ที่อยู่ : 16 ม.14 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ  ปลอดภัย  มีคุณค่าทางโภชนาการ  จึงมีแนวความคิดที่จะทำไว้บริโภคและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน

            1.ผสมวัตถุดิบ ขี้เลื่อยยางพารา 100 ก.ก. +รำละเอียด 10 ก.ก. +ยิปซั่ม  0.5ก.ก. + ปูนขาว  

1 ก.ก.+ ภูไมท์  1 ก.ก. +น้ำ  60 % เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้วเอามือกำดูมีน้ำออกมาในกำมือเล็กน้อยพอซึม

            2.อัดใส่ถุงกันความร้อนสำหรับกรอกก้อนเห็ดประมาณน้ำหนัก 800 กรัม/ถุง

            3.อัดให้แน่นใส่คอพลาสติก  อุดด้วยสำลี  ปิดด้วยกระดาษ

            4. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบให้ความร้อนประมาณ 100 องศาเซ็นเซียส  3  ชั่วโมง

            5.เมื่อครบ  3  ชั่วโมง  ปล่อยให้เย็น  และทำการใส่เชื้อเห็ด  เมล็ดข้าวฟ่าง

            6.ทำการพักเชื้อประมาณ  30  วัน  โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อ ไม่ให้แสงแดดและความชื้น  หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำ  หรือราเขียว  ให้รีบแยกออก เพื่อทำลายป้องกันการหมดของเชื้อ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เอาใจใส่  ดูแลทุกขั้นตอน 

อุปกรณ์ ->

ราดำ  ราเขียว  ไรไข่ปลา  ส่วนมากราดำ  และราเขียวจะเกิดในห้องพักเชื้อ  อาจจะติดมาในช่วงที่เราใส่เชื้อ  หรือสถานที่ไม่สะอาด ห รือนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงไม่พอ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

โรง เรือนเพาะเห็ดต้องเป็นโรงเรือนปิดทึบ และมีความชุ่มชื้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา