เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์

โดย : นายกัณยงค์ แพทย์กลาง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-18:11:48

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 5 ตำบล หนองไฮ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นอาหารหลักที่ต้องบริโภคทุกวัน ควรปลอดสารเคมี เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และข้าวอินทรีย์เป็นข้าวที่ได้จากการผลิตแบบอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด หรือสารสังเคราะห์ต่าง ๆ และปุ๋ยเคมี ในทุกขั้นตอนการผลิต  โดยสามารถใช้วัสดุธรรมชาติ

และสารสกัดจากพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ทำให้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพดี จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์

วัตถุประสงค์ ->

การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป 

7-10  วัน  เพื่อ  1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช  

                   การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถคราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว  ประมาณ  0-10  เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง    หลังข้าวกรองออกรวง  80  เปอร์เซ็นแล้วประมาณ  20  วัน  ระบายน้ำออก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยัน ตั้งใจ และต้องการดูแลสุขภาพ

อุปกรณ์ ->

 ไม่ต้านทานโรคไหม้ -ไม่ต้านทานแมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรใช้น้ำหมักอินทรีย์ชีวภาพ ไล่แมลง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา