กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวหอมมะลิคุณภาพ
โดย : นายวันทา ศรียงยศ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-17:37:38ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 5๐ หมู่ที่ ๑๐ตำบล โคกจาน อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพหลักคือการทำนา บรรพบุรุษมีอาชีพหลักทำนา สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่น
ปู่ย่าตายาย จนมาถึงปัจจุบัน จึงมีความภาคภูมิใจในอาชีพทำนา และมีความคิดว่าการปลูกข้าวเพื่อให้มีคุณภาพดี จึงจำเป็นที่จะต้องมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี และกระบวนการผลิตที่ดี จะสามารถส่งผลให้เกิดผลผลิตข้าวที่ดีมีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมดิน โดยปลูกปุ๋ยพืชสด เช่น พืชตระกูลถั่วที่ตรึงธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาใช้ได้
จนเจริญเติบโตพอแล้วทำให้สลายตัวในดิน ทำการหว่านและไถกลบในแปลงเดียวกัน
2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว หยอดข้าวในแปลงนา และต้องดูแลกำจัดวัชพืชในแปลงนา โดยใช้
วิธีธรรมชาติถอนหญ้า ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ตามระยะเวลาของการเจริญเติบโต พอถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยว ตรวจสอบสภาพทำความสะอาดรถเก็บเกี่ยวเมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว นำเมล็ดมาตากแดด กำจัดความชื้น คัดแยกเมล็ดพันธุ์และแยกสิ่งเจือปน นำเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดแยกใส่กระสอบ เย็บปากกระสอบ นำเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวให้มิดชิด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความุ่งมันและอดทน
อุปกรณ์ ->
ที่เก็บเมล็ดพันธุ์ ควร ระวังปลวก มอด และกันแดด ฝนได้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมสนับสนุนให้ความรู้ เทคนิค การพัฒนาด้านอื่น ๆ
เพิ่มเติมขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ให้เท่าทันเทคโนโลยีสมัยใหม่
ข้อพึงระวัง ->