เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวหอมมะลิคุณภาพ

โดย : นายวันทา ศรียงยศ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-17:37:38

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ 5๐ หมู่ที่ ๑๐ตำบล โคกจาน อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวมีอาชีพหลักคือการทำนา บรรพบุรุษมีอาชีพหลักทำนา สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่น

ปู่ย่าตายาย จนมาถึงปัจจุบัน  จึงมีความภาคภูมิใจในอาชีพทำนา  และมีความคิดว่าการปลูกข้าวเพื่อให้มีคุณภาพดี  จึงจำเป็นที่จะต้องมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี  และกระบวนการผลิตที่ดี จะสามารถส่งผลให้เกิดผลผลิตข้าวที่ดีมีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

1.      เตรียมดิน โดยปลูกปุ๋ยพืชสด เช่น พืชตระกูลถั่วที่ตรึงธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาใช้ได้

จนเจริญเติบโตพอแล้วทำให้สลายตัวในดิน ทำการหว่านและไถกลบในแปลงเดียวกัน

2.      เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว  หยอดข้าวในแปลงนา และต้องดูแลกำจัดวัชพืชในแปลงนา โดยใช้

วิธีธรรมชาติถอนหญ้า ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ตามระยะเวลาของการเจริญเติบโต  พอถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยว ตรวจสอบสภาพทำความสะอาดรถเก็บเกี่ยวเมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว นำเมล็ดมาตากแดด กำจัดความชื้น  คัดแยกเมล็ดพันธุ์และแยกสิ่งเจือปน  นำเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดแยกใส่กระสอบ เย็บปากกระสอบ นำเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวให้มิดชิด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความุ่งมันและอดทน

อุปกรณ์ ->

ที่เก็บเมล็ดพันธุ์ ควร ระวังปลวก มอด  และกันแดด ฝนได้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมสนับสนุนให้ความรู้ เทคนิค การพัฒนาด้านอื่น ๆ

เพิ่มเติมขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ให้เท่าทันเทคโนโลยีสมัยใหม่

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา