การทำขนมดอกจอกสมุนไพร
โดย : นางรัชดา อินนอก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-23:53:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 1 ตำบล โคกหล่าม อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ มีลักษณะเป็นดอก กรุบๆ กรอบ ๆ หอมหวาน
รสชาติมันอร่อย เด็กสมัยปัจจุบันจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว และนับวันจะไม่ค่อยมีคนขายขนมดอกจอก จึงคิดว่า
น่าจะสืบสานอนุรักษ์ขนมไทยโบราณนี้ไว้ โดยการรวมกลุ่มกันทำอาชีพขายขนมดอกจอกสมุนไพร เพื่อสร้างเสริมรายได้ให้กับครอบครัวในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง
2. ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง
3. ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาและใบเตย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ใส่ใจ เน้นคุณภาพ เพื่อสุขภาพลูกค้า
2. ซื่อสัตย์ ในอาชีพที่ทำ และไม่เบียดเบียนผู้อื่น
3. ความร่วมมือ ร่วมใจ และความตั้งใจของผู้นำชุมชน ทีมวิทยากรสัมมาชีพ และครัวเรือนสัมมาชีพ
4. พัฒนากรช่วยส่งเสริมสนับสนุน และให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาที่ดี
อุปกรณ์ ->
หลังจากเขย่าพิมพ์ออกจากขนมระหว่างทอดแล้ว ก่อนจุ่มแป้งครั้งต่อไปต้องแช่พิมพ์ในน้ำมัน
ร้อนและทิ้งไว้จนพิมพ์ร้อน จึงจะทำให้การจุ่มแป้งครั้งต่อไปติดเหมือนครั้งแรก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
พิมพ์ใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานต้องแช่น้ำมันอุณหภูมิห้องทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อป้องกัน
ขนมไม่ยอมหลุดจากพิมพ์ระหว่างทอดค่ะ
ข้อพึงระวัง ->