เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเลี้ยงจิ้งหรีดดำ

โดย : นายสายันต์ ลำเลียง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-14:05:40

ที่อยู่ : 3 ม.3 ต.หนองค้า อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในอดีตมีการจับจิ้งหรีดธรรมชาติมาบริโภคภายในครัวเรือนหรือส่งจำหน่ายตามชุมชนเท่านั้น แต่เนื่องด้วยเป็นแมลงที่เมื่อนำมาทอดแล้วมีรสกรอบ มัน ทำให้มีคนชื่นชอบมาก จนปัจจุบันมีการเพาะจิ้งหรีดจำหน่ายเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ และความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน

วัตถุประสงค์ ->

ทำกล่องเลี้ยงตามขนาดหรือหรือบริเวณพื้นที่และปริมาณของแมลงสะดิ้งหรือจิ้งหรีด เพื่อจะไม่ได้เลี้ยงหนาหรือบางเกินไปเรียงถาดไข่ให้เต็มกล่องควรเหลือบริเวณกลางกล่องเพื่อให้อาหารกับน้ำแก่แมลงสะดิ้งหรือจิ้งหรีด นำไข่สะดิ้งหรือจิ้งหรีดวางเพื่อรอการฟักเป็นตัวพอฟักเป็นตัวก็ให้อาหารกับน้ำอย่างสม่ำเสมอ45วันก็สามารถเก็บขายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

อุปกรณ์ ->

ตอนฟักไข่ออกใหม่ๆการให้น้ำควรใช้แกลบดำรองเพื่อสะดิ้งหรือจิ้งหรีดจะได้ดูดน้ำง่ายอย่าให้น้ำล้นสะดิ้งกับจิ้งหรีดจะจมน้ำตาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา