การทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ
โดย : นางสมบูรณ์ เพ็งพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-12:27:35ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 9 ตำบลโคกจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้สืบทอดการย้อมเส้นไหมด้วยสีธรรมชาติ และทอผ้ามาจากบรรพบุรุษ ทอไว้ใช้เองในครัวเรือนปัจจุบันมีความชำนาญ ทอเพื่อจำหน่าย เป็นอาชีพเสริม ประกอบกับต้องการอนุรักษ์ และสืบทอดภูมิปัญญาไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมสีย้อม โดยนำวัตถุดิบที่ให้สีตามที่ต้องการไปต้มเพื่อสกัดเอาสี กรองเฉพาะน้ำเก็บไว้
2. เตรียมน้ำกรด โดยนำพืชที่มีรสเปรี้ยวไปต้มกับน้ำ ปล่อยให้เดือดสักพักยกลง กรองเฉพาะน้ำเก็บไว้
3. เตรียมน้ำด่าง โดยการนำขี้เถ้าจากพืชเนื้ออ่อนหรือพืชฉ่ำน้ำที่เย็นแล้ว เช่น กาบกล้วยแห้ง ต้นผักโขม กากมะพร้าว เปลือกนุ่น ฟางข้าว ฯลฯ แช่น้ำทิ้งไว้ กรองเฉพาะน้ำเก็บไว้
4. นำเส้นใย (ในที่นี้ใช้เส้นไหม) แบ่งใส่ห่วง นำไปแช่น้ำ 10 – 15 นาที บิดให้หมาด กระตุกให้เส้นไหมคลายตัว
5. นำน้ำสีที่สกัดได้ขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำกรดและสารส้มบดละเอียดลงไปในหม้อย้อม คนให้ละลายเข้ากัน
6. เมื่อน้ำสีเดือดแล้วตักแบ่งใส่กะละมังเล็กน้อย นำเส้นไหมลงไปขยำเพื่อให้แน่ใจก่อนว่าสีติดทั่ว และเสมอกันดี โดยใช้ก้นขวดแก้วค่อยๆทุบ ย้ำให้เส้นไหมจุ่มน้ำสีเท่าๆกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นไหมแตกและน้ำสีไม่ให้ลวกมือ
7. นำเส้นไหมลงไปย้อมในหม้อย้อมประมาณ 30 – 40 นาที ระหว่างย้อมให้หมั่นพลิกกลับเส้นไหมให้จุ่มในน้ำสีให้ทั่วและเสมอกัน
8. เมื่อครบ 40 นาที หรือเมื่อเห็นว่าสีติดทั่วกันดีแล้ว ยกเส้นไหมขึ้นจากน้ำย้อมใช้ไม้บิดแล้วนำไปซักล้างในน้ำด่างที่เตรียมไว้ เพื่อให้สีติดและทนต่อการซัก
9. นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด (ควรใช้น้ำฝน น้ำคลอง สระ ห้วย บึงหรือน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดและไม่กระด้าง) 3 – 4 น้ำหรือจนกว่าจะสะอาดไม่มีสีหลุดออกมา บิดให้หมาด กระตุกให้เส้นไหมคลายตัว
10. เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างอาจนำเส้นไหมไปขยี้ในน้ำโคลน (โดยนำโคลนผสมน้ำคนให้เข้ากันจนเนียน กรองเอาสิ่งสกปรกออก) ล้างในน้ำให้สะอาด 3 – 4 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใส บิดให้หมาด กระตุกให้เส้นไหมคลายตัว ไม่พันกัน ตากให้แห้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การย้อมสีธรรมชาติ คือ การนำเอาวัตถุดิบในธรรมชาติที่ได้จากพืช สัตว์และอื่นๆมาย้อมกับเส้นไหม ฝ้ายเพื่อนำมาทอเป็นผ้า การย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของคนทำ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ยังคงร่วมสมัยอยู่เสมอ อีกทั้งไม่เป็นอันตรายทั้งผู้ย้อมและผู้สวมใส่ วัตถุดิบในธรรมชาติที่นิยมนำมาย้อม เช่น สีแดงจากครั่ง สีเหลืองจากเข สีกระดังงา(เหลืองนวล)จากประหูด สีน้ำเงินจากคราม เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
เคล็ดลับ
· ก่อนทำการย้อมเส้นไหมหลังจากแช่ผ้าในน้ำก่อน 10 – 15 นาทีแล้ว ต้องย่ำสีย้อมกับเส้นไหมให้ทั่ว เสมอกันก่อนค่อยย้อมจริง และหมั่นพลิกกลับเส้นไหมให้จุ่มน้ำย้อมให้เสมอกัน ไฟต้องแรงเสมอ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->