เทคนิคการเลี้ยงไก่ไข่
โดย : นายนพรัตน์ สมบัติวงค์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-26-17:12:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓๘ หมู่ ๑๓ ตำบล ผักไหม อำเภอ ห้วยทับทัน จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอห้วยทับทัน ได้รับทราบแนวทางนโยบายการดำเนินงานตามโครงการ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข แบบ ABC จากผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๕๕ และนำนโยบายดังกล่าว คัดเลือกตำบลผักไหม อำเภอห้วยทับทัน เป็นพื้นที่นำร่อง ๑ ตำบล ๑๗ หมู่บ้านๆละ ๓๐ ครัวเรือน รวม ๕๑๐ ครัวเรือน โดยคัดเลือก
บ้านสิงไคร หมู่ที่ ๑ และบ้านห่องน้อย หมู่ที่ ๑๒ ตำบลผักไหม เป็นหมู่บ้านต้นแบบในการจัดทำบัญชีรับ - จ่าย
ของครัวเรือน และเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชนในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาของตนเอง ตั้งแต่ระดับครัวเรือน หมู่บ้าน/ชุมชน จึงทำให้เลี้ยงไก่ไข่มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการเลี้ยงไม่ยากต้องการพื้นที่เลี้ยงน้อย มีความสะดวกทั้งทางด้านการจัดหาลูกไก่ อาหาร อุปกรณ์การให้อาหารและน้ำ วัคซีนและยารักษาโรค นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงพันธุ์ไก่ไข่จากพันธุ์แท้เป็นไก่ผสมที่ให้ผลผลิตสุงกว่าพันธุ์แท้ จึงทำให้การเลี้ยงไก่ไข่มีความคล่องตัวสูง สามารถผลิตไข่เพื่อการบริโภคได้ และสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
๒.1 เลือกสถานที่ให้เหมาะสมในการทำโรงเรือนที่จะเลี้ยงไก่ ต้องทิศทางลม อย่าให้ โรงเรือนถูกแดดจ้า ให้มีลมพัดผ่าน มีการระบายอากาศที่ดี หากอากาศไม่ดี ร้อนจัด จะทำให้ไก่สุขภาพไม่ดี และจะไม่ออกไข่
๒.2 เมื่อได้ไก่รุ่นมาแล้วก็นำมาให้วัคซีนป้องกันโรคโดยหยอดวัคซีนเข้าทางปาก แล้วนำไปใส่กรงตาข่ายที่สร้างไว้ในโรงเรือน กรงละ 2 ตัว หากเลี้ยงกรงละตัวไก่จะเครียด
๒.3 ให้อาหาร 2 ครั้งต่อวัน ครั้งแรกประมาณตี 4 ครั้งที่ 2 ประมาณบ่ายโมง ส่วนรางน้ำก็เปิดเป็นหยดให้ไก่กินทั้งวัน และต้องล้างรางน้ำทุกวันในตอนเย็น ส่วนรางอาหารนี้ก็ต้องกวาดวันเว้นวัน๒.๔ การเก็บไข่ เก็บวันละ 2 ครั้ง คือ 11.00 น. กับ 17.00 น. โดยเฉลี่ย แล้วจะเก็บไข่ไก่ได้วันละ 90% ของจำนวนไก่ที่เลี้ยง เป็นเวลา 15 เดือน หลังจากนั้นไก่จะออกไข่น้อยลงเหลือเก็บต่ำกว่า 50% ก็ให้จับขายเป็นไก่เนื้อต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->