การทำปลาส้มปลาตัวเล็ก
โดย : นางศราวรรณ แก้วกลม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-25-11:14:09ที่อยู่ : 22 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฤดูน้ำหลากหาปลาได้มาก จึงได้คิดหาวิธีแปแรรูป ทำให้เพิ่มช่องทางการจำหน่าย และไว้รับประทานเองได้
วัตถุประสงค์ ->
นำปลามาล้างให้สะอาดแล้วนำมาแช่น้ำซาวข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วนำมาคลุกกับข้าวเหนียว กระเทียม รสดี เกลือ ทิ้งไว้2 วัน จึงรับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นที่นิยมของผูบริโภคที่ชอบรับประทานปลาส้ม ตลาดก็ต้องการ
อุปกรณ์ ->
เปรี้ยวไว เก็บไว้ได้ไม่นานมาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถ้าใส่เกลือไม่พอดีจะทำให้เนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->