เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการขนมทองม้วน

โดย : นายนิยม สมาพงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-23:13:43

ที่อยู่ : บ้านเลขที่..๒๖๔. หมู่ ......๘..... ซอย ...-.. ถนน.-. ตำบล ....ชำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้การทำขนมทองม้วน ตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่ที่ กทม. เมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว เมื่อกลับมาบ้านก็ได้นำความรู้นี้มาใช้ทำขนมขายในหมู่บ้านเริ่มแรกทำคนเดียวก่อน ต่อมาได้ชักชวนกลุ่มแม่บ้านในบ้านสมบูรณ์เข้ามาร่วมทำ ๓ – ๔ คน และได้พัฒนาเรื่อยมาจนขนมเป็นที่ถูกใจของลูกค้ามากขึ้นจึงได้เพิ่มการผลิตมากขึ้น และได้นำขนมทองม้วนไปลงทะเบียนโอทอป ของอำเภอ ทำให้ขนมทองม้วน บ้านสมบูรณ์เป็นที่รู้จักของคนกันทรลักษ์มากยิ่งขึ้น สามารถสร้างรายได้หลังจากทำนาได้เป็นอย่างมาก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ/ อุปกรณ์

                   - แป้งมัน+แป้งมี่

                    - น้ำตาลปิบ

                   - มะพร้าว       

                   - ไข่  เนย

๔. กระบวนการ/ขั้นตอน

             วิธีการทำ นำแป้งมาผสมกับไข่และเนย ใส่น้ำกะทิแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำตาลปิ้บ นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมนำลงพิมพ์ย่างกับเตา แล้วนำมาม้วนกับไม้ จะได้ขนมทองม้วนที่แสนอร่อย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้แป้งสาลีเป็นหลัก เพราะบางสูตรจะใช้แป้งมันสำปะหลังล้วน ๆ เลยก็มี หากใครคิดว่าแป้งบางเกินไปอยากได้แบบหนา ๆ หน่อย ก็แค่เพิ่มแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปอีกสัก 20 กรัมก็ได้ ความหวานก็เช่นกันใส่เพิ่มตามที่ชอบได้เลย แต่โดยส่วนตัวคิดว่าแบบนี้กำลังพอดี ๆ บางคนใช้ใบเตยใส่ลงไปขณะที่คนส่วนผสม แต่ในเมื่อเราใช้กะทิอบควันเทียนที่หอมอยู่แล้วจึงไม่ใช้ใบเตยใส่ลงไปตอนขยำแป้งนั่นเอง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา