เทคนิค การเพาะเห็ด
โดย : นายวิชัย จำปาหอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-23:08:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 106 หมู่ 7 ซอย - ถนน - ตำบล ชำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มเพาะเห็ดเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๙ เริ่มจากการใช้ขี้เลื่อยยางพาราเป็นวัตถุดิบ ต่อมาราคาขี้เลื่อยแพงขึ้นจึงได้ทดลองนำฟางข้าวมาเป็นวัตถุดิบแทนทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเพราะมีกลิ่นหอมเหมือนเห็ดฟาง ซึ่งผู้ที่เป็นต้นแบบในการเพาะเห็ดคือคุณพ่อชารี เซียงพฤกษ์ ท่านทำให้เห็นว่าการเพาะเห็ดนั้นทำให้เกิดรายได้ให้กับครัวเรือนและสามารถมีอาหารบริโภคได้ตลอดปี ซึ่งขั้นตอนการผลิตมีดังนี้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ/อุปกรณ์
๑.ขี้เลื่อย ๑๐๐ กก.
๒.ยิปซั่ม ๑/๒ กก.
๓.ปูนขาวเผา ๑ กก.
๔.รำอ่อน ๖-๘ กก.
๕.ดีเกลือ ๒ ขีด
๖.คอขวด+จุก ปิดฝา ๗.เชื้อเห็ด
๘.EM+กากน้ำตาล ๙.น้ำ
๑๐.ถุงพลาสติกสำหรับเพาะเห็ด
5. กระบวนการ/ขั้นตอน
นำขี้เลื่อย ยิปซั่ม ปูนขาว รำอ่อน ผสมคลุมเคล้าให้เข้ากันเก็บเศษไม้ชิ้นใหญ่ออกเพื่อป้องกันการทิ่มถุงขาด จากนั้นนำดีเกลือ EM กากน้ำตาล ผสมน้ำสะอาด คนให้ดีเกลือละลายนำมาเทราดลงในกองขี้เลื่อยโดยให้ความชื่นที่ ๖% (กำดูแล้วเป็นก้อนไม่แตกจากกัน) จากนั้นบรรจุลงถุงพลาสติกสำหรับเพาะโดยทุบให้แน่นพอสำควรจากนั้นใส่คอขวดดึงปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันเห็นเกิดในถุงจากนั้นนำสำลียัดใส่ในจุกฝาขวดแล้วปิดกันเชื้อโรคจากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ๒๕ ซม.นำมาพักไว้ให้อุ่น (ประมาณ๔๐๐ องศาจับดูแล้วไม่ร้อน)ใส่เชื้อแล้วพักไว้ในโรงพักประมาณ ๑ เดือนสังเกตจะมีสีขาวขึ้นเต็มก้อน คัดก้อนที่ติดเชื้อออก เปิดดอกแล้วรถน้ำ ๓ เวลาประมาณ ๓ วัน จะเริ่มเกิดดอกพอเห็ดนานพอสมควรแล้วเก็บขาย กิโลกรัมละ ๖๐-๗๐ บาท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา เกษตรกร มักจะนิยมใช้ฟางข้าว เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เห็ดฟาง บรรพบุรุษของเราจะใช้ฟางข้าวในการเพาะเห็ด หรือ เห็ดจะขึ้นเองตามกองฟาง แต่ปัจจุบันที่เราไม่พบเห็นเห็ดตามกองฟาง เหมือนในอดีต เพราะ ฟางข้าวมีสารเคมีตกค้าง จากการที่เกษตรกรใช้สารพิษ ในการฆ่าแมลง และใช้ปุ๋ยเคมีในการบำรุงข้าว เป็นสาเหตุที่เราไม่แนะนำให้ใช้ฟางข้าว เพราะนอกจากเห็ดจะไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควรเพราะสารเคมีแล้ว สารพิษที่ตกค้างในฟางข้าวยังซึมผ่านเส้นใยของเห็ด เมื่อเราบริโภคเห็ดเข้าไปก็รับสารพิษเข้าไปด้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->