เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพทำขนมทองม้วน

โดย : นางสมยศ ถ้วนครบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-22:08:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๖๐.. หมู่ ๒. ซอย - ถนน ...-...... ตำบล รุง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในปัจจุบันในการทำเกษตรทำไร่ทำนา รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงต้องหาอาชีพเสริมที่ตนเองถนัดและมีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งเป็นอาหารที่สามารถเป็นของขวัญของฝากได้ทุกเทศกาลมีผู้นิยมบริโภคจำนวนมากและมีการพัฒนารสชาดขนมท้องม้วนให้เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคพร้อมทั้งในหมู่บ้านก็มีกลุ่มแม่บ้านที่ทำขนมท้องม้วนส่งขายตามร้านค้าในตำบลหมู่บ้าน ทำให้คนในหมู่บ้านมีรายได้เสริมพร้อมทั้งมีการพัฒนาทักษะฝีมือในการพัฒนารสชาดและรูปบแบบผลิตภัณฑ์อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ 

                   - แป้งมัน+แป้งมี่

                    - น้ำตาลปิ้บ

                   - มะพร้าว       

                   - ไข่  เนย

          กระบวนการ/ขั้นตอน

                   วิธีการทำ นำแป้งมาผสมกับไข่และเนย ใส่น้ำกะทิแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำตาลปิ้บ นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมนำลงพิมพ์ย่างกับเตา แล้วนำมาม้วนกับไม้ จะได้ขนมทองม้วน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ในการผสมแป้งจะต้องตวงแป้งให้มีปริมาณพอเหมาะและในอัตราส่วนที่เหมาะสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา