เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพทำขนมทองม้วน
โดย : นางสมยศ ถ้วนครบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-22:08:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๖๐.. หมู่ ๒. ซอย - ถนน ...-...... ตำบล รุง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในปัจจุบันในการทำเกษตรทำไร่ทำนา รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงต้องหาอาชีพเสริมที่ตนเองถนัดและมีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งเป็นอาหารที่สามารถเป็นของขวัญของฝากได้ทุกเทศกาลมีผู้นิยมบริโภคจำนวนมากและมีการพัฒนารสชาดขนมท้องม้วนให้เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคพร้อมทั้งในหมู่บ้านก็มีกลุ่มแม่บ้านที่ทำขนมท้องม้วนส่งขายตามร้านค้าในตำบลหมู่บ้าน ทำให้คนในหมู่บ้านมีรายได้เสริมพร้อมทั้งมีการพัฒนาทักษะฝีมือในการพัฒนารสชาดและรูปบแบบผลิตภัณฑ์อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
- แป้งมัน+แป้งมี่
- น้ำตาลปิ้บ
- มะพร้าว
- ไข่ เนย
กระบวนการ/ขั้นตอน
วิธีการทำ นำแป้งมาผสมกับไข่และเนย ใส่น้ำกะทิแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำตาลปิ้บ นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมนำลงพิมพ์ย่างกับเตา แล้วนำมาม้วนกับไม้ จะได้ขนมทองม้วน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ในการผสมแป้งจะต้องตวงแป้งให้มีปริมาณพอเหมาะและในอัตราส่วนที่เหมาะสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->