การเลี้ยงหมู
โดย : นายภู โพธิ์พรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-15:48:54ที่อยู่ : 228 บ้านแดงน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลหนองแวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะสามารถเลี้ยงเป็นฟาร์มเล็กๆจำนวนไม่กี่ตัวก็ได้ และใช้พื้นที่น้อยเลี้ยงง่ายใช้แรงงานน้อย
สามารถนำเศษอาหารมาใช้เป็นอาหารของสุกรได้นอกจากนี้มูลสุกรยังสามารถนำมาเป็นปุ๋ยหรืออาหารในบ่อเลี้ยงปลาได้ สุกรเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขยายพันธุ์ได้เร็วมีลูกดกจึงเป็นกิจการที่ให้ผลกำไรดี
วัตถุประสงค์ ->
เลี้ยงสุกรขุน ตั้งแต่ระยะที่สุกรนั้นหย่านม โดยมีน้ำหนักที่ประมาณ 20 กิโลกรัม โดยใช้อาหารที่มีโปรตีนประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ และให้สุกรกินเต็มที่ประมาณวันละ 1 – 2 กิโลกรัม จากนั้นเมื่อสุกรขุนมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ก็จะเปลี่ยนอาหารโดยใช้อาหารที่มีโปรตีน 16 เปอร์เซ็นต์แทน และให้สุกรกินอาหารวันละ 2.5 – 3.5 กิโลกรัม จนถึงระยะที่จะส่งตลาดเมื่อสุกรมีน้ำหนัก ประมาณ 100 กิโลกรัม โดยตลอดระยะเวลาการเลี้ยงสุกรนั้น จะต้องมีน้ำสะอาดให้สุกรกินตลอดทั้งวัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สุกรพันธุ์ดี
2. อาหารดี
3. โรงเรือนดี
4. การจัดการเลี้ยงดูดี
5. การป้องกันโรคดี
อุปกรณ์ ->
ไม่มี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่มี
ข้อพึงระวัง ->