เทคนิคการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายพิทูรย์ โคตรแพง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-11:45:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่…14…หมู่...15...ตำบล....สังเม็ก....
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ มีวิถีชีวิตที่พึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ทำเกษตรกรรมเป็นหลัก เมื่อความเจริญเข้ามาชาวบ้านมีการใช้สารเคมีเพื่อเพิ่มผลผลิตมากขึ้น เมื่อใช้สารเคมีเป็นระยะเวลานาน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการตกค้างสะสมของสารเคมี สัตว์เลี้ยงก็ได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ตกค้างในหญ้า จึงมีแนวคิดในการลดการใช้สารเคมีและกลับมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. นำเศษผัก ผลไม้ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำเศษผัก ผลไม้ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว 3 ส่วน ผสมกากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน ในภาชนะหมักที่ปิดฝาสนิท
3. หมั่นเปิดฝาถังหมักเพื่อคลายก๊าซออกและปิดฝากลับให้สนิท
4. หมักทิ้งไว้ 3 เดือน ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชผัก
การนำไปใช้ น้ำปุ๋ยหมัก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร สามารถผสมน้ำให้สัตว์ดื่มช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลและปัสสาวะ ฉีดพ่นพืชผัก ต้นไม้ สัปดาห์ละ1-2 ครั้ง เพื่อไล่แมลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ควรเลือกเศษผัก ผลไม้ที่ปลอดสารพิษ จะได้ปุ๋ยที่ปลอดจากสารเคมี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->