เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการแปรรูปอาหาร (พริกป่น)

โดย : นางอำนวย ออดไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-00:21:44

ที่อยู่ : 158 บ้านข้าวดอ หมู่ที่ 15 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เสร็จจากฤดูกาลทำนาแล้ว พื้นที่ว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ จึงมีแนวคิดในการหาอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา  จึงนำพริกที่มีหมู่บ้าน (หมู่บ้านปลูกพริก) จำนวนมากซึ่งขายไม่ได้ราคา มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พริกป่น เพื่อจำหน่ายภายในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เก็บพริกที่สุกมาตากแห้ง  แล้วนำมาคั่วทั้งก้านซึ่งจะทำให้พริกมีรดชาดที่เผ็ดมากยิ่งขึ้น  แล้วนำมาป่น เสร็จนำใส่บรรจุภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขายผลิตภัณฑ์ที่มีราคาตกต่ำ  มาแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้ราคาสูงขึ้น

อุปกรณ์ ->

ควรเก็บพริกแห้งในที่แห้ง  ไม่ควรเก็บในที่มีความชื่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ในการคั่วพริก ควรใช้ไฟขนาดปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรงซึ่งจะทำให้พริกไหม้และมี

รสชาดขม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา