เทคนิคการแปรรูปอาหาร (พริกป่น)
โดย : นางอำนวย ออดไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-00:21:44ที่อยู่ : 158 บ้านข้าวดอ หมู่ที่ 15 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เสร็จจากฤดูกาลทำนาแล้ว พื้นที่ว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ จึงมีแนวคิดในการหาอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา จึงนำพริกที่มีหมู่บ้าน (หมู่บ้านปลูกพริก) จำนวนมากซึ่งขายไม่ได้ราคา มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พริกป่น เพื่อจำหน่ายภายในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เก็บพริกที่สุกมาตากแห้ง แล้วนำมาคั่วทั้งก้านซึ่งจะทำให้พริกมีรดชาดที่เผ็ดมากยิ่งขึ้น แล้วนำมาป่น เสร็จนำใส่บรรจุภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขายผลิตภัณฑ์ที่มีราคาตกต่ำ มาแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้ราคาสูงขึ้น
อุปกรณ์ ->
ควรเก็บพริกแห้งในที่แห้ง ไม่ควรเก็บในที่มีความชื่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ในการคั่วพริก ควรใช้ไฟขนาดปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรงซึ่งจะทำให้พริกไหม้และมี
รสชาดขม
ข้อพึงระวัง ->