การปลูกพริก ปลอดสาร
โดย : นางอำนวย ออดไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-00:24:13ที่อยู่ : 158 บ้านข้าวดอ หมู่ที่ 15 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ณ ปัจจุบันการบริโภคของครัวเรือนต้องมีการซื้อพริกที่ตลาดมาบริโภค ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่ายสิ้นเปลื้องและเป็นอันตรายต่อร่างกายในกรณีที่มีการใช้สารเคมีมาก ฉะนั้นจึงมีความคิดในการริเริ่มปลูกพริกบริโภคเองซึ่งจะทำให้ร่างกายปลอดภัยจากสารพิษ และมีการรณรงค์ให้คนในหมู่บ้านมีการปลูกพริกกินเองและเพื่อการจำหน่ายโดยการปลูกพริกปลอดสาร
วัตถุประสงค์ ->
การเตรียมเมล็ดพันธุ์เพาะใส่ถาดโดยใช้พันธุ์ดวงเศรษฐี เพาะประมาณ 20 วัน จึงนำกล้าไปลงแปลงที่เตียมไว้ โดยใช้ปุ๋ยคอกรองพื้นที่เตรียมดินเอาไว้ก่อน ปลูกแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ จึงใช้น้ำหมักชีวภาพพ่น 1 สัปดาห์ต่อครั้ง ซึ่งผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ 3 ครั้งต่อเดือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ได้ผลผลิตที่ปลอดสารเคมี
อุปกรณ์ ->
ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันเว้นวัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรใช้น้ำหมักสะเดา บ่อรเพ็ชร ในการไล่แมลง
ข้อพึงระวัง ->