เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเลี้ยงโคนม

โดย : นายวิจิตร เสนาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-16:51:39

ที่อยู่ : 111 บ้านโนน หมู่ที่ 5 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมมีอาชีพหลักคือทำนา อาชีพเสริมด้านการเกษตร จะเป็นการเลี้ยงสัตว์ เช่น โค กระบือ เป็ด ไก่ และการทอผ้า เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว แต่จากที่ผ่านมาประสบกับปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ต้นทุนในการผลิตสูง จึงได้ศึกษาการเลี้ยงโคนมและได้ทำการเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพเสริมจากการทำนา โดยเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหกรณ์โคนมบ้านโนนหล่อง ตำบลหนองไฮ

วัตถุประสงค์ ->

สิ่งที่ต้องเตรียมในการเริ่มต้นเลี้ยงโคนม

             1. ที่ดิน ต้องอยู่ใกล้กับแหล่งรับซื้อน้ำนมดิบ และที่ดินเพื่อการปลูกแปลงหญ้าอาหารโคนม

             2. แรงงาน  ต้องเป็นผู้มีความรู้เรื่องการจัดการฟาร์โคนม

             3.  เงินทุน เป็นทุนในการจัดหาพันธุ์ อุปกรณ์ในฟาร์ม ค่าก่อสร้างโรงเรือน และเป็นทุนหมุนเวียน

          ขั้นตอนในการเลี้ยงโคนม

             1. การคัดเลือกพันธุ์

                   - เริ่มโดยใช้แม่โคพันธุ์พื้นเมือง หรือแม่โคทีมีสายเลือดโคเนื้อที่มีลักษณะดีไม่เป็นโรคติดต่อมาเลี้ยง แล้วใช้วิธีผสมเทียมกับสายเลือดโคพันธุ์นมของยุโรป เมื่อได้ลูกผสมตัวเมียก็จะมีเลือดโคนม 50เปอร์เซ็นต์ เมื่อเลี้ยงดูต่อไปอีกประมาณ 30-36 เดือน ก็จะให้ลูกตัวแรก แม่โคตัวนี้ก็จะเริ่มรีดนมได้

                   - เริ่มโดยซื้อโคพันธุ์ผสมเพศเมียมาเลี้ยงโดยอาศัยนมเทียมหรือหางนมผงละลายน้ำให้กินในปริมาณจำกัด พร้อมทั้งให้อาหารข้นลูกโคอ่อนและหญ้าจนกระทั่งหย่านม ถึงอายุผสมพันธุ์ ตั้งท้อง คลอดลูกและเริ่มรีดนมได้

                   - เริ่มโดยซื้อโคนมอายุเมื่อหย่านม โครุ่น โคสาวที่เริ่มตั้งท้อง หรือแม่โคที่เคยให้นมแล้วจากฟาร์มมาเลี้ยง วิธีนี้ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง แต่ให้ผลตอบแทนเร็ว

             2. การให้อาหาร อาหารของโคนมมี 2 ประเภท คือ

                   - อาหารหยาบ เช่น หญ้า พืชตระกูลถั่ว ฟางข้าว ต้นข้าวโพด

                   - อาหารข้น

             3. การผสมพันธุ์โคนม

                   - การผสมธรรมชาติ

                   - การผสมเทียม

             4. การรีดนม

                   - การเตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อโดยใช้น้ำยาคลอรีนอย่างเจือจาง

                   - การเตรียมอุปกรณ์การรีด ซึ่งรวมถึงผู้ทำการรีดและแม่โคให้เรียบร้อย การเตรียมการต่างๆ ต้องจัดการให้สะอาดหรือฆ่าเชื้อก่อนด้วยน้ำยาคลอรีน

                   - ทำความสะอาดตัวโคและบริเวณคอกรีดให้สะอาด

                   - ล้างเต้านมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำยาคลอรีนพร้อมกับนวดเช็ดเบาๆ

                   - ก่อนลงมือรีดต้องตรวจสอบความผิดปกติของน้ำนมหรือทำการรีดน้ำนมที่ค้างอยู่ในหัวนมทิ้งเสียก่อน

- ขณะลงมือรีดนมควรรีบรีดให้เร็วที่สุด ไม่หยุดพัก โดยกะให้เสร็จภายใน 5-8 นาที และต้องรีดให้หมดทุกเต้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีความขยัน อดทน เอาใจใส่ และต้องมีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ ->

- การรีดนมต้องรักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้นมที่มีคุณภาพ

          - การรีดนมต้องตรงเวลาและใช้เวลาในการรีดนมให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันการอักเสบของเต้านม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรร่วมเข้าเป็นสมาชิกของสหกรณ์โคนม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา