การเลี้ยงไก่ดำภูพาน
โดย : นายชัยรัตน์ อินทรีย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-16:40:13ที่อยู่ : 100 บ้านจาน หมู่ที่ 1 ตำบลจาน อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากจบการศึกษาได้ประกอบอาชีพรับจ้าง แต่โดยส่วนตัวสนใจการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ปีก จึงได้ทดลองเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง นกกะทา และไก่ดำ โดยศึกษาเพิ่มเติม และมีการรวมกลุ่มเป็นเครือข่าย จนปัจจุบันสามารถผลิตพันธุ์ไก่ดำเพื่อจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
ไก่ดำ เป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงได้แบบไก่พื้นเมืองทั่วไป ตลาดมีความต้องสูง จำหน่ายได้ในราคาดี เนื่องจากมีจุดเด่นเรื่องสีของลำตัว มีสรรพคุณทางยาและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
รูปแบบการเลี้ยงไก่ดำ
- การเลี้ยงแบบปล่อย เป็นวิธีที่นิยมเลี้ยงกันมาก โดยการสร้างเล้านาดเล็กไว้ให้ไก่ได้หลับนอนเฉพาะกลางคืน และปล่อยให้ไก่ออกหากินอย่างอิสระในตอนเช้า อาจให้ข้าวเปลือก ปลายข้าว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตดีขึ้น การเลี้ยงแบบปล่อยจะช่วยให้ไก่ได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ต้องมั่นใจว่าพื้นที่ที่จะปล่อยไม่มีไก่พื้นเมืองอยู่บริเวณใกล้เคียง เพราะอาจมีปัญหาในการผสมพันธุ์ ถ้าไก่ดำผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมืองอาจทำให้ได้ลูกที่ไม่ตรงตามความต้องการ
- การเลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย เป็นการเลี้ยงที่พัฒนามาจากการเลี้ยงไก่แบบปล่อยมากักขังบ้างในบางช่วง โดยการสร้างเล้าไก่ให้มีขนาดกว้างขึ้น มีรั้วล้อมกั้นไม่ให้ไก่ออกไปหากินไกลๆ จัดหาน้ำและรางอาหารไว้ให้ไก่ รูปแบบการเลี้ยงนี้ถือว่าเป็นวิธีการเลี้ยงที่ดีและเหมาะสมที่สุด
- การเลี้ยงแบบขังเล้า ต้องสร้างเล้าไก่ที่สามารถกันแดด กันลมและฝนได้ ควรมีรังไข่วางเป็นจุดตามมุมหรือฝาเล้า พร้อมจัดหาอาหารและน้ำให้ไก่ได้กินตลอดเวลา การเลี้ยงแบบขังเล้าสามารถป้องกันโรคระบาดได้ดี
การให้อาหาร
- ให้น้ำสะอาดตั้งไว้ให้ไก่กินตลอดวัน และคอยเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน
- ให้อาหารทุกเช้าและเย็น เพิ่มเติมจากอาหารที่ไก่หากินได้ตามปกติ เช่น ปลายข้าว รำข้าว ข้าวโพดป่น ปลาป่น ข้าวเปลือก กากถั่ว กากมะพร้าว หัวอาหารไก่สำเร็จรูปชนิดเม็ด หรือการให้หัวอาหารไก่สำเร็จรูปผสมลงในรำข้าวหรือปลายข้าว หรือข้าวเปลือก จะช่วยให้ไก่เจริญเติบโตเร็วขึ้น
- มีเปลือกหอยป่น และเศษหินตั้งไว้ให้ไก่กินเพื่อเสริมแคลเซี่ยมและช่วยบดย่อยอาหาร
- ให้หญ้าสด ใบกระถิน หรือผักสดให้ไก่กินทุกวัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความขยัน อดทน เอาใจใส่ และต้องมีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งมีการสร้างเครือข่ายผู้เลี้ยงไก่ดำเพื่อให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีการลงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านระบบโซเชี่ยล
อุปกรณ์ ->
ในการเลี้ยงไก่ดำต้องแยกเลี้ยงจากไก่พันธุ์อื่นๆ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ซึ่งจะส่งผลให้การจำหน่ายมีราคาตกต่ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรมีการแปรรูปไก่ดำเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยใช้ประโยชน์และสรรพคุณของไก่ดำเป็นจุดขาย เช่น การทำกุนเชียงไก่ดำ ไส้กรอกไก่ดำ เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->