เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการทำไข่เค็ม
โดย : นางณิชาภัทร ศรีสุธรรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-10:31:29ที่อยู่ : 22/6 บ้านมะกรูด หมู่ที่ 3 ตำบลคำเนียม อำเภอกันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“ไข่เค็ม”เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกๆ ภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคล และชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจ การผลิตไข่เค็ม ถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้าน วิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ด ซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็ม เพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า ซึ่งการจำหน่ายอาจจะเป็นในรูปของผลิตภัณฑ์ไข่เค็มเพื่อการรับประทานโดยตรง หรือนำไปทำไปเป็นไส้ขนม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมบ๊ะจ่าง ฯลฯ ตลอดจนใช้เป็นส่วนประกอบ ในอาหารต่างๆ กอปรกับชาวบ้านมะกรูด หมู่ที่ 3 ต.คำเนียม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ต้องการใช้เวลาว่างจากฤดูการทำนาให้เกิดประโยชน์ และสามารถลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้กับชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน สร้างความรู้ ความเข้าใจในการให้ความรู้การขับเคลื่อนสัมมาชีพแก่ครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน
2.แต่งตั้งคณะทำงานหรือสมาชิกที่สนใจจะทำไข่เค็มเป็นกลุ่ม
3. จัดหาอุปกรณ์ และงบประมาณ ให้กลุ่มสมาชิก
4.พาสมาชิกในกลุ่มไปศึกษาดูงานการทำไข่เค็ม
5.ฝึกปฏิบัติการทำไข่เค็ม ณ ที่ตั้งของกลุ่ม โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ติดตาม สนับสนุน และประเมินผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การมีส่วนร่วมของทีมงานพัฒนาชุมชน ปราชญ์ชุมชน ผู้นำชุมชน ผู้แทนครัวเรือน และภาคีเครือข่ายการพัฒนา
๒.มีการบูรณาการ และเชื่อมโยงการดำเนินงานของหน่วยงานในทุกระดับ
๓.ความเสียสละ และความพร้อมของปราชญ์ ชุมชน ผู้แทนครัวเรือน และผู้นำชุมชน
อุปกรณ์ ->
ยึดหลักการมีส่วนร่วม และหลักประชาธิปไตย ในการดำเนินงานทุกกระบวนการ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->