เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการทำไข่เค็ม

โดย : นางณิชาภัทร ศรีสุธรรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-10:31:29

ที่อยู่ : 22/6 บ้านมะกรูด หมู่ที่ 3 ตำบลคำเนียม อำเภอกันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 “ไข่เค็ม”เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกๆ ภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคล และชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจ การผลิตไข่เค็ม ถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้าน       วิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ด ซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็ม เพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า ซึ่งการจำหน่ายอาจจะเป็นในรูปของผลิตภัณฑ์ไข่เค็มเพื่อการรับประทานโดยตรง หรือนำไปทำไปเป็นไส้ขนม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมบ๊ะจ่าง ฯลฯ ตลอดจนใช้เป็นส่วนประกอบ ในอาหารต่างๆ กอปรกับชาวบ้านมะกรูด หมู่ที่ 3 ต.คำเนียม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ต้องการใช้เวลาว่างจากฤดูการทำนาให้เกิดประโยชน์ และสามารถลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้กับชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน สร้างความรู้ ความเข้าใจในการให้ความรู้การขับเคลื่อนสัมมาชีพแก่ครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน

2.แต่งตั้งคณะทำงานหรือสมาชิกที่สนใจจะทำไข่เค็มเป็นกลุ่ม

3. จัดหาอุปกรณ์ และงบประมาณ ให้กลุ่มสมาชิก

4.พาสมาชิกในกลุ่มไปศึกษาดูงานการทำไข่เค็ม

5.ฝึกปฏิบัติการทำไข่เค็ม ณ ที่ตั้งของกลุ่ม โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ติดตาม สนับสนุน และประเมินผล

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.การมีส่วนร่วมของทีมงานพัฒนาชุมชน ปราชญ์ชุมชน ผู้นำชุมชน ผู้แทนครัวเรือน และภาคีเครือข่ายการพัฒนา

๒.มีการบูรณาการ และเชื่อมโยงการดำเนินงานของหน่วยงานในทุกระดับ

๓.ความเสียสละ และความพร้อมของปราชญ์ ชุมชน ผู้แทนครัวเรือน และผู้นำชุมชน

อุปกรณ์ ->

ยึดหลักการมีส่วนร่วม และหลักประชาธิปไตย ในการดำเนินงานทุกกระบวนการ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา