ทำนำ้พริกปลาร้าต้ม
โดย : นางทองพูน พูลแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-21-21:11:21ที่อยู่ : 45 ม. 2 บ้านกระแซง ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการทำนำ้พริก เพราะคิดว่าเป็นอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำในแต่ละครัวเรือน จะต้องมีนำ้พริกไว้กินเป็นข้าวในแต่ละมื้อ ในครัวเรือนที่ชอบกินนำ้พริก ซึ่งเราสามารถทำนำ้พริกออกขายในตลาดหรือร้านค้าในชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เผ่าข่าให้สุก แล้วนำมาทุบให้แตก แตกแล้วก็สับเตรียมไว้
2. หั่นกระเทียมและเตรียมหอมแดงมาเตรียมไว้
3. คั่วข่าและกระเทียมให้แห้งค่อยเอาหอมแดงที่หั่นไว้มาลงแล้วคั่วให้แห้ง
4. เอาพริกใส่ครกที่เตรียมไว้ ตำใส่ข่าที่คั่วไว้พร้อมกับมะขามเปียก ตำให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยเอาหอมกับกระเทียมคั่วสุก แล้วมาใส่ลงไปพร้อมใส่ผงชูรสกับนำ้ตาล แล้วก็ตำให้เข้ากัน ค่อยเอานำ้ปลาร้าที่ต้มไว้ใส่ลงไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เคยทำนำ้พริกไว้ขายให้กับคนในชุมชน เกิดความสำเร็จมาแล้ว ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจ อยากอบรมส่งเสริมสัมมาชีพกับคนในชุมชน
อุปกรณ์ ->
- อย่าให้นำ้พริกที่เรากินอยู่เกิดเชื้อราในนำ้พริก มันจะทำให้เสีย รับประทานไม่ได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->