เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำนำ้พริกปลาร้าต้ม

โดย : นางทองพูน พูลแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-21-21:11:21

ที่อยู่ : 45 ม. 2 บ้านกระแซง ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในการทำนำ้พริก เพราะคิดว่าเป็นอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำในแต่ละครัวเรือน จะต้องมีนำ้พริกไว้กินเป็นข้าวในแต่ละมื้อ ในครัวเรือนที่ชอบกินนำ้พริก ซึ่งเราสามารถทำนำ้พริกออกขายในตลาดหรือร้านค้าในชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เผ่าข่าให้สุก แล้วนำมาทุบให้แตก แตกแล้วก็สับเตรียมไว้

2. หั่นกระเทียมและเตรียมหอมแดงมาเตรียมไว้

3. คั่วข่าและกระเทียมให้แห้งค่อยเอาหอมแดงที่หั่นไว้มาลงแล้วคั่วให้แห้ง

4. เอาพริกใส่ครกที่เตรียมไว้ ตำใส่ข่าที่คั่วไว้พร้อมกับมะขามเปียก ตำให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยเอาหอมกับกระเทียมคั่วสุก แล้วมาใส่ลงไปพร้อมใส่ผงชูรสกับนำ้ตาล แล้วก็ตำให้เข้ากัน ค่อยเอานำ้ปลาร้าที่ต้มไว้ใส่ลงไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เคยทำนำ้พริกไว้ขายให้กับคนในชุมชน เกิดความสำเร็จมาแล้ว ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจ อยากอบรมส่งเสริมสัมมาชีพกับคนในชุมชน

อุปกรณ์ ->

- อย่าให้นำ้พริกที่เรากินอยู่เกิดเชื้อราในนำ้พริก มันจะทำให้เสีย รับประทานไม่ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา