เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การผลิตข้าวกล้องงอก

โดย : นางสมัย บัวจันทร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-21-18:07:52

ที่อยู่ : ึ79 ม.5 ต.ศรีโนนงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการช่วยเหลือกลุ่มสตรีและชุมชนให้มีรายได้และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จึงได้รวบรมสมาชิกลุ่มสตรีและผู้นำชุมชน ร่วมประชุมปรึกษาหารือกันและร่วมประชุมกับชาวบ้านได้มีมติกันจึงจัดกลุ่มผลิตข้าวกล้องงอกขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

      ขั้นตอนการผลิตข้าวกล้องงอก

1. ล้างข้าวเพื่อเอาฝุ่นและเม็ดข้าว ที่ไม่สมบูรณ์ออกแล้วนำไปเลี้ยงสัตว์

2. แช่ข้าวในน้ำสะอาดประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง

3. หมักข้าวในกระสอบให้งอก ประมาณ 24-48 ชั่วโมง

4. นำมานึ่งให้สุก ประมาณ 20-30 นาที

5. ตากแดดให้แห้งพอหมาด เพื่อไม่ให้เม็ดข้าวหักเวลาสี

6. นำไปสีเพื่อสีข้าวกล้อง ซึ่งจะไม่มีรำ จะมีเฉพาะแกลบหลุดออกไป

7. นำข้าวที่สีแล้วไปเก็บเม็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งให้เหลือเฉพาะเม็ดที่สมบูรณ์เท่านั้น

8. นำข้าวกล้องงอกที่เป็นข้าวสารไปตากแดดอีกครั้งเพื่อให้ข้าวแห้งสนิท ป้องกันไม่ให้ข้าวมีความชื้น เพราะอาจทำให้ขึ้นรา เมื่อนำมาบรรจุถุงเพื่อเก็บรักษา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กลุ่มมีความใฝ่รู้ ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

          2. รับฟังคำแนะนำจากหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน

          3. มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ  เน้นความสะอาดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

          4. การมีส่วนร่วมของสมาชิก

          5. หน่วยงานภาครัฐให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา