การทำแหนมเห็ดนางฟ้า
โดย : นางอรุณี รักษาศิริ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-21-15:27:59ที่อยู่ : 42/1 ม. 2 ต.ตำแย อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยได้ชิมที่วังนำ้เขียว แล้วอร่อยดี จึงเกิดความคิดอยากทำไว้รับประทานเองบ้าง และยังสามารถสร้างรายได้แก่ครัวเรือนได้อีก
วัตถุประสงค์ ->
1. ตัดขาเห็ดที่แก่ออก
2.นำเห็ดมาล้างให้สะอาด
3. ฉีกเห็ดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปนึ่ง
4. เอาผ้าขาวบางมาบิดให้นำ้ในเห็ดออกให้หมดแล้วนำมาสับ
5. เทเห็ดแล้วใส่เกลือ นำ้ตาลทราย กระเทียมปั่นคลุดให้เข้ากัน ใส่ข้าวเหนียวเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วเอาถุงมาบรรจุ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สามารถทำเป็นอาชีพได้
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->