เทคนิคการทำอาหารกบเพื่อลดต้นทุน บ้านหนองดู่ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
โดย : นายอดุล ท้ายนาวา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-12-15:21:38ที่อยู่ : ม.1 ต.บ้านเรือน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันชุมชนจะมีอาชีพการทำการเกษตรเป็นหลัก ทำอาชีพทำนา ทำสวนจึงมีแนวคิดที่จะทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครัวเรือน จึงมีแนวคิดที่จะเลี้ยงกบเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
อาหารของกบมีหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าผู้เลี้ยงสามารถหาอาหารแบบใดได้
1. เนื้อปลาสับ
2. ปลายข้าว 1 ส่วน ผักบุ้ง 2 ส่วน ต้มรวมกับ เนื้อปลา เนื้อหอยโข่ง หรือปู
3. เปิดไฟล่อให้แมลงมาเล่นไฟแล้วตกลงในบ่อเลี้ยง แต่ผลเสียคือ แมลงอาจจะมีพิษหรือแมลงมียาฆ่าแมลงตกค้าง ทำให้กบตายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กลุ่มต้องมีความขยันและมีความสนใจ หาความรู้เพิ่มเติมอยู่สม่ำเสมอ และต้องมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเครือข่ายสัมมาชีพชุมชนอื่นๆเพื่อนำแนวทางมาพัฒนากลุ่มต่อไป
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->