เทคนิคการทำอาหารปลาดุกเพื่อลดต้นทุน บ้านจำชมภู อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
โดย : นายวรวิทย์ วิธี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-12-13:57:58ที่อยู่ : ม.10 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการศึกษาข้อมูลการเลี้ยงปลาดุกจึงได้เล็งเห็นว่าราคาอาหารปลาดุกนั้นราคาค่อนข้างสูงจึงมีแนวคิดที่จะทดลองทำอาหารปลาดุกเองเพื่อลดต้นทุนการซื้ออาหารสำเร็จรูป และทำให้ปลาดุกแข็งแรง โดเร็ว พอทดลองให้ปลาดุกกินทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ปลาดุกที่เลี้ยงโดตวัย แข็งแรง จึงได้นำสูตรการทำอาหารมาเผยแพร่ และถ่ายทอดให้แก่ผู้ที่สนใจต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
1.ปลายข้าว อัตรา 7 ส่วน
2.ปลาป่น อัตรา 3 ส่วน
3.รำ อัตรา 1 ส่วน
วิธีทำ
1.นำปลายข้าวและปลาป่นมาต้มคนให้เข้ากัน ต้มจนกลายเป็นของเหลวเนื้อเดียวกัน นำรำมาผสมอีกครั้ง ให้เหนียวข้นจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2.จากนั้นเป็นเป็นก้อนเล็กและนำมาให้ปลาดุก โดยโยนลงในบ่อ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การคิดค้นการวิธีการทำอาหารปลาเพื่อลดต้นทุนโดยมีความร่วมมือกันในสมาชิกกลุ่ม ทำให้กลุ่มเข้มแข็ง และเกิดความสามัคคี
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->