เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำอาหารปลาดุกเพื่อลดต้นทุน บ้านจำชมภู อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

โดย : นายวรวิทย์ วิธี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-12-13:57:58

ที่อยู่ : ม.10 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการศึกษาข้อมูลการเลี้ยงปลาดุกจึงได้เล็งเห็นว่าราคาอาหารปลาดุกนั้นราคาค่อนข้างสูงจึงมีแนวคิดที่จะทดลองทำอาหารปลาดุกเองเพื่อลดต้นทุนการซื้ออาหารสำเร็จรูป และทำให้ปลาดุกแข็งแรง โดเร็ว พอทดลองให้ปลาดุกกินทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ปลาดุกที่เลี้ยงโดตวัย แข็งแรง จึงได้นำสูตรการทำอาหารมาเผยแพร่ และถ่ายทอดให้แก่ผู้ที่สนใจต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ

1.ปลายข้าว อัตรา 7 ส่วน

2.ปลาป่น อัตรา 3 ส่วน

3.รำ อัตรา 1 ส่วน

วิธีทำ

1.นำปลายข้าวและปลาป่นมาต้มคนให้เข้ากัน ต้มจนกลายเป็นของเหลวเนื้อเดียวกัน นำรำมาผสมอีกครั้ง ให้เหนียวข้นจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้

2.จากนั้นเป็นเป็นก้อนเล็กและนำมาให้ปลาดุก โดยโยนลงในบ่อ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การคิดค้นการวิธีการทำอาหารปลาเพื่อลดต้นทุนโดยมีความร่วมมือกันในสมาชิกกลุ่ม ทำให้กลุ่มเข้มแข็ง และเกิดความสามัคคี

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา