เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ลูกชิ้นหมูชุมชนพอเพียง

โดย : นายคเชนทร์ มหาศาลวิโรจน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-12:58:57

ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลนาครัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันลูกชิ้นมีหลายหลายชนิด และมีขายอยู่จำนวนมาก แต่ถ้าหากจะเป็นลูกชิ้นที่มีความปลอดภัย และมั่นใจต่อผู้บริโภคว่ามีสะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั้นมีน้อย เพราะการค้าขายในยุคนี้มักจะมุ่งหวังแต่ผลกำไรแต่อย่างเดียว จึงเป็นเหตุผลที่ทำลูกชิ้นหมูพอเพียงขึ้นมา 

วัตถุประสงค์ ->

1. ผสมแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือ ผงฟู น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช คนเข้าด้วยกัน

2. บดหมูให้ละเอียดที่สุด และพักไว้

3. นำส่วนผสมที่เตรยมไว้ทั้งหมด เข้าไว้ด้วยกันแล้วปั่นให้ละเอียด ค่อยๆเติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะๆ สังเกตให้เนื้อเป็นก้อนเดวกัน มีความเหนียวข้น

4. ตั้งน้ำให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 60-80 องศา

5. ปั้นลูกชิ้นและหยอดลงไปให้สุก ตักใส่น้ำเย็นอีกรอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ในการทำลูกชิ้นหมูรสชาติถูกปากผู้บริโภค อีกทั้งบรรจุภัณฑ์มีความน่าเชื่อถือ

อุปกรณ์ ->

เมื่อลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมา ควรตักและพักไว้ในน้ำเย็น สัก1-2 นาที ตักออกมา พักลูกชิ้นไว้ให้แห้งที่สุด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ลูกชิ้นที่ตักออกมาต้องแห้ง เพราะเวลาใส่บรรจุภัณฑ์ จะเกิดความชื้นและเชื้อราได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา