เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปสับปะรด

โดย : นางสุภารัตน์ ชัยยศ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-04-15:36:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 368 หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ  นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน 

วัตถุประสงค์ ->

เครื่องปรุงประกอบด้วย
          1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
          2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
          3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
          ๑. ใส่สับปะรดสับใน กระทะทองเหลือง อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
          ๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
          ๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย
          ๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง

2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น 3. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน 

 

อุปกรณ์ ->

การใส่น้ำตาลขึ้นอยู่กับความหวานของสับปะรด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อย่าใช้ไฟแรงและต้องกวนตลอดเวลาจะจะทำให้ไหม้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา