การทำขนมไทย (เทียนแก้ว)
โดย : นางประนอม อินต๊ะวัน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-24-10:58:42ที่อยู่ : 71 ม.4 ต.บ้านแลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนที่ชอบทานขนมไทย จึงเสาะหาความรู้แล้วทดลองทำด้วยตนเอง จึงเป็นที่มาของการทำขนมเทียนแก้ว
ขนมเทียนแก้ว เมื่อพูดถึงขนมเทียนหลายคนอาจจะนึกถึงขนมเทียนที่เป็นเนื้อแป้งสีขุ่นๆ นุ่มเหนียว มีทั้งไส้หวานที่ทำจากมะพร้าวทึนทึกกวนกับน้ำตาลปี๊บน้ำลอยดอกไม้ คล้ายๆ หน้ากระฉีก กับไส้คาวที่ทำจากถั่วกวน ผสมเครื่องปรุงรส มันหมูแข็งนิดหน่อย แต่ขนมเทียนแก้วในที่นี้เราเปลี่ยนจากขนมเทียนที่ใช้แป้งข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม มาเป็นแป้งถั่วเขียวเพื่อให้ตัวแป้งดูใส เห็นไส้ รสชาติหวาน
วัตถุประสงค์ ->
1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟ พอละลายเคี่ยวพอเป็นน้ำเชื่อมอ่อนๆ
2. ใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมัน ลงในน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ (หากมีตะกอนให้กรองก่อนนำมาใช้) กวนด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุกใสขึ้นมา ปิดไฟยกลงพออุ่น
3. ตักส่วนผสมแป้งลงไปในกรวยใบตองที่พับเป็นรูปกรวยแหลม ตามด้วยไส้และตักแป้งหยอดทับอีกที ห่อพับเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม
4. นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดราว 15 นาที หรือจนสีใบตองเปลี่ยน เป็นอันใช้ได้
วิธีทำ(ไส้ขนม)
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำอุ่นสัก 2 ชั่วโมง นำขึ้นสะเด็ดน้ำ นึ่งให้สุก นำขึ้นมาตำหรือบดให้ละเอียด
2. โขลกหอมแดงและพริกไทยป่น พอละเอียดพักไว้
3. ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่หัวกะทิ ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ผัดพอหอม ตามด้วยถั่ว น้ำตาลทรายและเกลือป่น
4. ชิมรสให้ได้หวานนำ รสเค็มปานกลาง กวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้พอเย็นปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีความพยายาม ลองผิดลองถูกให้ได้รสชาดที่ต้องการ
อุปกรณ์ ->
ต้องคำนวณส่วนผสมให้ถูกต้อง ให้ดีต้องจดบันทึกไว้ทุกครั้งที่ทำว่าใส่ส่วนผสมแต่ละชนิดในปริมาณเท่าใด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->