เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ

โดย : นางเกษร คำอินต๊ะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-24-10:54:09

ที่อยู่ : 179 ม.11 ต.พิชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การปลูกพืชปลอดภัยจากสารพิษ มีข้อดีทั้งกับผู้ปลูก ผู้บริโภคและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี มีข้อดีดังนี้

1. ได้พืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

2. ช่วยให้ผู้ปลูกผักมีสุขภาพดีขึ้น เนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีทำให้ปลอดภัยจากสารพิษ

3. ลดต้นทุนการผลิตค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี

4. รายได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ ทำให้ขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1) การเตรียมแปลงปลูก

เนื่องจากเมล็ดพืชผักมีขนาดเล็ก มีระบบรากละเอียดอ่อน ถ้าเตรียมดินไม่ดีก็อาจมีผลกระทบต่อการงอกของเมล็ดและการเจริญเติบโตของพืชผักได้ ดังนั้น ก่อนการปลูกพืชควรมีการปรับสภาพดินให้เหมาะสมเสียก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยมีการปลูกผักหรือพืชชนิดอื่น โดยการปล่อยนํ้าให้ท่วมแปลงแล้วสูบออก เพื่อให้นํ้าชะล้างสารเคมีและกำจัดแมลงต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในดิน แล้วจึงทำ การไถพลิกหน้าดินตากแดดไว้ เพื่อทำ ลายเชื้อโรคและแมลงศัตรูที่อาศัยอยู่ในดินอีกครั้ง จากนั้นควรจะปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างของดินให้อยู่ในสภาพที่เป็นกลาง โดยใช้ปูนขาวแล้วรดนํ้าตามหลังจากการใส่ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินที่เป็นกรดให้เป็นกลางนอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ซึ่งจะช่วยให้ต้นพืชผักมีความแข็งแรงสามารถต้านทานต่อโรคและแมลงได้

2) การเตรียมเมล็ดพันธุ์

ก่อนนำเมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกในแปลงปลูกควรทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ก่อน ตามขั้นตอนดังนี้

1. คัดแยกเมล็ดพันธุ์ โดยการคัดเมล็ดที่เสีย เมล็ดวัชพืชที่มีอยู่ปะปน และสิ่งเจือปนต่างๆ ออก

2. แช่เมล็ดพันธุ์ในนํ้าอุ่น เป็นเวลาประมาณ 20 นาที จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดอีกด้วย

3) การปลูกและการดูแล

การปลูก ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผักที่เลือกปลูก ข้อแนะนำ คือ ควรปลูกผักให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าให้แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี เป็นการปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการระบาดของโรค นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจแปลงอยู่เสมอ ถ้าพบว่ามีการระบาดของโรคและแมลงควรดำเนินการกำจัดโรคและแมลงที่พบทันที

4) การใช้สารสกัดจากพืช

พืชที่นิยมนำ มาใช้สกัดเป็นสารควบคุมโรคและแมลง คือ สะเดา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันและกำจัดแมลงได้โดยสามารถใช้ฆ่าแมลงได้บางชนิด  ใช้เป็นสารไล่แมลง เป็นพิษต่อไข่ของแมลง ทำให้ไข่ไม่ฟัก

วิธีการใช้ คือ นำ เอาผลสะเดาหรือสะเดาที่บดแล้ว 1 กิโลกรัม แช่ในนํ้า 20 ลิตร ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ต้องทำให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคทุกคน

2. ผู้ปลูกผักมีสุขภาพดีขึ้น ทำให้ปลอดภัยจากสารพิษ

3. ช่วยลดต้นทุนการผลิตค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช

4. ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่มีคุณภาพ ทำให้ขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น

อุปกรณ์ ->

พืชผักปลอดภัยจากสารพิษ หมายถึง ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ดังนั้นผู้ปลูกจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรให้การปลูกผักทุกขั้นตอนนั้นสามารถควบคุมไม่ให้สารเคมีในผักอยู่ในค่ามาตรฐานที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดไว้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา