เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำอ้อย

โดย : นางสนทยา หล้าวงศา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-20-22:59:05

ที่อยู่ : 15 ม.6 ต.นาสัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงอยากอนุรักษ์ ไว้เพื่อไม่ให้สูญหายไปจากชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. ตัดอ้อยที่เป็นท่อน นำมาหนีบเอาแต่น้ำอ้อย

2. กรองด้วยผ้าขาวบาง

3. นำไปใส่กะทะ รอให้เดือด ให้กากอ้อยลอยขึ้น แล้วนำกระชอนตักกากอ้อย ออกให้หมด

4. เคี่ยวไปเรื่อย จนน้ำอ้อยแห้ง และเหนียว

5. ใช้ไม้พายตักดูว่าน้ำอ้อยจับตัวกันดีหรือไม่  

6. จากนั้น นำมะพร้าวอ่อนใส่ แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน

7. ยกลงจากเตา คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเย็นตัว และหด และหยอดลงในแม่พิมพ์ ที่เตรียมไว้ 

8 พอแห้ง สนิท แกะออกจากแม่พิมพ์ จะได้น้ำอ้อยแผ่นกลม ๆ  

9. บรรจุถุงหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องทำด้วยใจรัก เพื่อสืบทอดลูกหลานต่อไป

อุปกรณ์ ->

ไม่ควรหนีบน้ำอ้อย ค้างคืน ควรทำให้หมดในครั้งเดียว เพราะจะบูด ในการเคี่ยว ไม่ควรหยุด เพราะจะทำให้ติดกะทะ  น้ำอ้อยจะไหม้ ขม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา