น้ำพริกลาบ
โดย : น.ส.ศรีลา งามสม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-20-16:47:15ที่อยู่ : 36 หมู่ที่ 7 ต.นิคมพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารของคนทางภาคเหนือที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งก็คือ ลาบ จะมีการทำลาบทุกครัวเรือนเพื่อต้อนรับคนที่มาเยือน หรือในงานสำคัญต่าง ๆ เพราะถือว่าจะมีโชคลาภ มีความโชคดีในชีวิต
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมเนื้อสัตว์ที่จะมาทำลาบ
2. เตรียมวัตถุดิบในการทำลาบ เช่น พริก ข่า ตะไคร้ เครื่องเทศ ฯลฯ
3. ครก
4.กะทะ
5.เตา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
อุปกรณ์ ->
อย่าเก็บไว้ที่ชื้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->