เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำน้ำปู

โดย : นางยวง ต่อปัญญา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-13-19:00:19

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 229 หมู่ที่ 8 ตำบลแจ้ห่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปูทางภาคเหนือใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ ทำน้ำพริกน้ำปูและ ในทุกครัวเรือนทางภาคเหนือต้องมีน้ำปูอยู่ในครัวของทุกครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

          1. นำปูมาล้างให้สะอาด

          2. หั่นตะไคร้ ใบข่าเป็นฝอย

          3. นำปู ตะไคร้และใบข่าที่หั่นเป็นฝอยมาตำหรือปั่นด้วยเครื่องให้ละเอียด

          4. คั้นแล้วกรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำ

          5. ทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้มในหม้อโดยใช้เตาถ่านหรือฟืนจนแห้งเป็นสีดำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องทิ้งน้ำปูค้าง ไว้ 1 คืนก่อนนำมาเคี่ยวและใช้เตาถ่านเคี่ยวเท่านั้น

อุปกรณ์ ->

การเคี่ยวน้ำปู ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นคาว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องใช้ปูเป็น ในการทำน้ำปู

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา