การทำนา
โดย : นางวารุณี แสนแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-13:01:42ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 12 ตำบลเสริมขวา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนา เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาผลผลิต ให้มีคุณภาพดี ลดต้นทุนการผลิตมาปรับใช้ในการทำนา ทำไร่
วัตถุประสงค์ ->
การทำนาดำ
เป็นวิธีการที่มีการนำเมล็ดข้าวไปเพาะในแปลงที่เตรียมไว้ (แปลงกล้า) ให้งอกเป็นต้นกล้า แล้วค่อยถอนต้นกล้าไปปักดำในที่เตรียมไว้ และมีการดูแลรักษาจนได้ผลผลิต
การทำนาดำมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
การเตรียมดิน
การเตรียมดินสำหรับการทำนา ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อม เช่น น้ำ ภูมิอากาศ ลักษณะพื้นที่
หลังจากเก็บเกี่ยวแล้ว 1 เดือน ใช้รถไถกลบตอฟางเพื่อพลิกหน้าดินและหามูลสัตว์มาใส่ทิ้งไว้ 3-4 เดือน เมื่อมีน้ำต้องไถกลบอีกครั้งหนึ่ง หมักไว้เพื่อให้วัชพืชเน่าเปื่อยหลังจากนั้นเตรียมคาดไถ และเตรียมต้นกล้าเพื่อนำไปปักดำต่อไป
การเตรียมต้นกล้า ควรคัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรง เมื่อนำไปปักดำจะได้ข้าวที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และมีโอกาสให้ผลผลิตสูง ไม่มีโรคและแมลงทำลาย
การปักดำ
การปักดำ ควรทำเป็นแถวเป็นแนว ซึ่งจะง่ายต่อการกำจัดวัชพืช การใส่ปุ๋ย การพ่นยากำจัดโรคและแมลง และยังทำให้ข้าวแต่ละกอมีโอกาสได้รับอาหารและแสงแดดอย่างสม่ำเสมอกัน ปักดำจับละ 3-5 ต้น ปักดำลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร จะทำให้ข้าวแตกกอใหม่ได้เต็มที่
การดูแลรักษา
การใส่ปุ๋ย
การกำจัดวัชพืช
การกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูข้าวการเก็บเกี่ยวข้าว
สมัยก่อนเก็บเกี่ยวโดยใช้แรงงานคน ใช้เคียวเกี่ยวข้าวและนวดข้าวโดยการตีข้าว มีการระดมแรงงาน เรียกว่าการ “เอามื้อ” ปัจจุบันนิยมจ้างรถเก็บเกี่ยวและนวดข้าว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ต้องขยัน อดทน
2) มีใจรักในการทำนา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->