การทำแหนม
โดย : นางเสาร์แก้ว ใจคำวัง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-11:24:38ที่อยู่ : 22 หมู่ที่ 10 ตำบลเสริมขวา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนม เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ทำไว้บริโภคในครอบครัว ต่อมาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูงขึ้น จึงทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัสดุ
1.หมูบดละเอียด 1500 กรัม
2.หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม
3.กระเทียม 200 กรัม
4.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนู 100 กรัม
7.ถึงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนมวิธีทำ
1. นำหมูที่บดละเอียดแล้วมาแล้วบีบน้ำให้ออกจนหมด ทิ้งไว้ 20 นาที
2. หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ
3. ตำกระเทียมกับเกลือให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกันกับเนื้อหมู หนังหมู
4.นำข้าเหนียวนึ่งสุกล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาผสมลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
5. นำแหนมมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำใบตองมาห่อทับอีกชั้นหนึ่ง ทำจนหมด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน อดทน เอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->