เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เลี้ยงหมู

โดย : นายโสพล บัวเขียว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-08:52:55

ที่อยู่ : 45 ม.10 ต.แม่มอก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุดิบในการปรุงอาหารจะใช้หมูเป็นหลัก เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อหมู จึงหันมาเลี้ยงเอง เพื่อจำหน่ายภายในหมู่บ้าน เพราะทุกครัวเรือน ในรอบ 3-4 วันต้องมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบการทำอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

ในการผสมพันธ์ เลือกแม่พันธ์ที่มีเต้านมครบ 16 เต้า ดูพ่อพันธ์ที่ดีส่วนมากจะมาจากพ่อพันธ์รับจ้างผสมพันธ์  แม่พันธ์ตั้งท้องได้ 3 เดือน ใช้อาหารเฉพาะแม่พันธ์ ผสมรำข้าว  เมื่อลูกหมูเกิดมาแล้วให้อาหารหมู(นม) เมื่อโตมาแล้วสักระยะหนึ่งใช้อาหารหมู (รุ่น)  เมื่อโตเ๖้มที่แล้วใช้อาหารหมูใหญ่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยัน  การดูแลเอาใจใส่

อุปกรณ์ ->

ถ้าซื้อลูกหมูมาเพื่อเลี้ยงขุน  ควรเลือกลูกหมูที่เกิดมาแล้วอย่างน้อย 45 วัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เพื่อลดต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะอาหารหมู ควรใช้ หยวก ปลายข้าว และรำ นำมาเป็นอาหารด้วย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา