เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแคบหมู

โดย : นางสุพิน สกุล อินจันทร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-06-22:21:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 121 หมู่ 3 ตำบล ชมพู อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคมหมูเป็นภูมิปัญญาของชาวลานนาที่ถนอมอาหารจนเป็นอาหารประจำถิ่นและได้ถูกถ่ายทอดจากบรรพบุรุษนำมาทดลองทำจนได้ประสบการณ์ และมีเทคนิคกระบวนการวิธีให้แคบหมูอร่อยน่ารับประทานเป็นอาหารที่กินเป็นของเคียงกับน้ำพริกต่างๆได้อร่อย และสร้างมูลค่าให้กับอาหารสร้างมารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในชมชน พัฒนาเป็นสินค้า OTOP  

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 การกรีดร่องบนแผ่นหนังหมู เพื่อให้น้ำมันที่อยู่ในหนังหมูออกมาได้ง่ายๆ และให้ออกมากที่สุด
          2 ถ้าเรานำหนังหมูตากแห้ง ลงไปทอดเลยในน้ำมัน พอน้ำมันหมูเริ่มออกมา สงครามก็จะบังเกิด น้ำมันจะระเบิดโป้งป้างทันทีเหมือนที่ผมเคยโดนมาแล้ว สาเหตุก็เพราะในหนังหมูยังมีน้ำมันอยู่อีกมากนี่แหละครับ
          3 เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก มีหนังหมูแผ่นสำเร็จรูปขายในห้างเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการความสะดวกก็ไปซื้อมาทอดได้เลย แต่ถ้าเราไปซื้อหนังหมูมาทำเอง 

 

อุปกรณ์ ->

การควบคุมไฟในระดับที่เหมาะสมกับการทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรพักข้อการทอดเพื่อให้การหนังหมูกรอบมากขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา