เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเห็ด

โดย : นายพีระยุทธ ราษฎ์รหาญ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-14:32:24

ที่อยู่ : ม.6 ต.แม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านชอบนำเห็ดมาปรุงอาหาร ต้องนำเข้า(ซื้อ) จากต่างถิ่นแต่ละปีเป็นเงินจำนวนมาก

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายครอบครัวด้านการบริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ภาวะผู้นำ  ความขยันหมั่นเพียร

อุปกรณ์ ->

คัดเลือกเชื้อเห็ด   นึ่งก้อนเชื้อให้สุก  อุณหภูมิ 3 -4 ชั่วโมง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สูตร  ขี้เลื่อย 100 กก.  ยิปซั่ม  2-3 กก.  ดีเกลือ 4 ขีด  ปูนขาว 2-4 ขีด รำอ่อน 5-10 กก. น้ำตาล 1 กก.  น้ำ 30- 70 เปอร์เซนต์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา