การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)
โดย : นาย นรินทร์ กรีอินทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-01-13:01:28ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบล ท่าผา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขยายผลจากโครงการปิดทองหลังพระ (เลี้ยงพระในกระชัง) มีการปลูกพืชผักสมุนไพรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
1. นำปลาร้ามาล้างให้สะอาดแล้วบดให้ละเอียด
2. นำกระชาย และหอมแดงมาบดรวมกับปลาร้า
3. นำหอมแดงมาทอดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำปลาร้าที่บดแล้วมาผัดให้สุก
5. นำปลาร้าสุก หอมแดง ใบมะกรูด น้ำตาลทราย มาผัดรวมกัน ใช้ไฟอ่อนๆ
6. นำแคบหมู ใบมะกรูด ใส่รวมกัน
7. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุลงกล่องพลาสติก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสามัคคีในกลุ่มสมาชิกมีจิตใจโอบอ้อมอารี แบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน
อุปกรณ์ ->
ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในกิจกรรมของงานแต่ละด้าน เช่น การทำงานกับเครื่องบด ถ้าไม่ระวังอาจเกิดอันตรายได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้ทางภาครัฐมีโครงการจัดฝึกอบรม หรือดูงานนอกสถานที่เพื่อนำองค์ความรู้ใหม่ๆ มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนของเรา
ข้อพึงระวัง ->