เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)

โดย : นาย นรินทร์ กรีอินทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-01-13:01:28

ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบล ท่าผา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขยายผลจากโครงการปิดทองหลังพระ  (เลี้ยงพระในกระชัง)  มีการปลูกพืชผักสมุนไพรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุประสงค์ ->

1. นำปลาร้ามาล้างให้สะอาดแล้วบดให้ละเอียด

2. นำกระชาย และหอมแดงมาบดรวมกับปลาร้า

3. นำหอมแดงมาทอดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำปลาร้าที่บดแล้วมาผัดให้สุก

5. นำปลาร้าสุก  หอมแดง  ใบมะกรูด  น้ำตาลทราย  มาผัดรวมกัน  ใช้ไฟอ่อนๆ

6. นำแคบหมู  ใบมะกรูด  ใส่รวมกัน

7. ทิ้งไว้ให้เย็น  บรรจุลงกล่องพลาสติก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          ความสามัคคีในกลุ่มสมาชิกมีจิตใจโอบอ้อมอารี  แบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน

อุปกรณ์ ->

ต้องมีความรู้  ความเข้าใจในกิจกรรมของงานแต่ละด้าน  เช่น  การทำงานกับเครื่องบด  ถ้าไม่ระวังอาจเกิดอันตรายได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้ทางภาครัฐมีโครงการจัดฝึกอบรม  หรือดูงานนอกสถานที่เพื่อนำองค์ความรู้ใหม่ๆ  มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนของเรา

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา