เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ

โดย : นายสันติ ทองคำฟู ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-01-12:41:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 69 บ้านนาแส่ง หมู่ที่ 6 ตำบลนาแส่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ได้รับการแต่งตั้งจากหมู่บ้านนาแส่ง ให้เป็นหมอดิน และเคยได้ไปเรียนรู้การทำจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะคา อบต.นาแส่ง   จึงได้ทดลองทำนำมาใช้ด้วยตนเอง ตลอดจนได้ชักชวนให้เพื่อนบ้านได้ทดลองทำเพื่อใช้เองในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย

วัตถุประสงค์ ->

  กระบวนการ/ขั้นตอน-> ถังน้ำขนาด  200  ลิตร 

-   นำเศษพืชผักที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

-        นำเศษกระดูก ก้างปลา ปู หอย กุ้ง มาสับหรือทุบให้ละเอียด

-        นำทั้ง  2  อย่างมาชั่งรวมกันให้ได้  30  กิโลกรัม  ใส่ลงไปในถังพลาสติกที่เตรียมไว้

-        นำสารเร่ง พด.2  มาละลายในน้ำ  10  ลิตร  คนช้า ๆ ให้เข้ากัน (คนไปในทิศทางเดียวกัน)

 ประมาณ  5  นาที  ใส่ลงไปในถังพลาสติก

-        ใส่กากน้ำตาลลงไป เคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาไว้

-        เมื่อครบ  3  วัน  เปิดฝาใช้ไม้คนให้ทั่ว  และคนต่อไปทุก ๆ  7  วัน

-        หมักทิ้งไว้  ประมาณ  22  วัน  นำออกมาใช้ได้

 เมื่อครบกำหนดปุ๋ยจะเริ่มมีกลิ่น

-        สำหรับปุ๋ยหมักที่ผลิตจาก ถั่วเหลือง ปลาสด หรือหอยเชอรี่ ควรหมักไว้อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และในระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน

-        หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่า ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าจะหายไป

-        แยกกากออกจากน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว สำหรับกากที่เหลือนำไปคลุมโคนต้นหรือหลุมแปลงต่อ ๆ ไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

  การใช้  ต้องผสมในอัตราส่วน  5  CC (หรือ 1 ฝา)  ต่อ  น้ำ  10  ลิตร   ในระหว่างการหมักห้ามปิดฝาภาชนะให้แน่นสนิท เพราะอาจเกิดการระเบิดได้ เนื่องจากในระหว่างการหมักจะเกิดก๊าซชนิดต่าง ๆ ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา