การทำน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นางสาวอำไพ หลีตระกูล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-01-12:35:35ที่อยู่ : 69 บ้านนาแส่ง หมู่ที่ 6 ตำบลนาแส่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการแต่งตั้งจากหมู่บ้านนาแส่ง ให้เป็นหมอดิน และเคยได้ไปเรียนรู้การทำจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะคา อบต.นาแส่ง จึงได้ทดลองทำนำมาใช้ด้วยตนเอง ตลอดจนได้ชักชวนให้เพื่อนบ้านได้ทดลองทำเพื่อใช้เองในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดรายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
- นำเศษพืชผักที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำเศษกระดูก ก้างปลา ปู หอย กุ้ง มาสับหรือทุบให้ละเอียด
- นำทั้ง 2 อย่างมาชั่งรวมกันให้ได้ 30 กิโลกรัม ใส่ลงไปในถังพลาสติกที่เตรียมไว้
- นำสารเร่ง พด.2 มาละลายในน้ำ 10 ลิตร คนช้า ๆ ให้เข้ากัน (คนไปในทิศทางเดียวกัน)
ประมาณ 5 นาที ใส่ลงไปในถังพลาสติก
- ใส่กากน้ำตาลลงไป เคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาไว้
- เมื่อครบ 3 วัน เปิดฝาใช้ไม้คนให้ทั่ว และคนต่อไปทุก ๆ 7 วัน
- หมักทิ้งไว้ ประมาณ 22 วัน นำออกมาใช้ได้
เมื่อครบกำหนดปุ๋ยจะเริ่มมีกลิ่น
- สำหรับปุ๋ยหมักที่ผลิตจาก ถั่วเหลือง ปลาสด หรือหอยเชอรี่ ควรหมักไว้อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และในระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
- หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่า ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าจะหายไป
- แยกกากออกจากน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว สำหรับกากที่เหลือนำไปคลุมโคนต้นหรือหลุมแปลงต่อ ๆ ไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
การใช้ ต้องผสมในอัตราส่วน 5 CC (หรือ 1 ฝา) ต่อ น้ำ 10 ลิตร ในระหว่างการหมักห้ามปิดฝาภาชนะให้แน่นสนิท เพราะอาจเกิดการระเบิดได้ เนื่องจากในระหว่างการหมักจะเกิดก๊าซชนิดต่าง ๆ ได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->