การแปรรูปอาหาร
โดย : นางบุญมี ดวงศุภร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-20-14:00:25ที่อยู่ : ม.5 ปางอ่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนรักในการทำอาหารทุกชนิด ชอบและสนใจด้านการทำอาหารมานานแล้ว
วัตถุประสงค์ ->
อยากเพิ่มรายได้ให้ตนเองและครอบครัว รวมถึงอยากถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
นำกล้วยมาปอกเปลือกและนำไปปั่นให้ละเอียด
นำกระทิ นำ้ตาลปีบ น้ำอ้อย มาเคี้ยวให้เข้ากัน
นำกล้วยที่ปั่นไว้แล้วมาเทกระทะ เทน้ำตาลทราย น้ำตาลแปะแซะ แป้งยายม่อม น้ำปูนใส และเกลือเล็กน้อยตามลงมา
คนส่วนผสมทุกออย่างให้เข้ากันด้วนไฟอ่อน จนกว่าจะเหนี่ยวเข้ากันดี เมื่อปั้นดูแล้วไม่ติดมือ ถือเป็นอันได้ที่
อุปกรณ์ ->
คำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญรวมถึงความปลอดภัยในการทำอาหารด้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้มีการส่งเสรืมอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกในชุมชน เพื่อที่ผู้สนใจหรือมีข้อจำกัดด้านการใช้สารเคมีหรืออื่นๆในการเกษตร จะได้มีอาชีพรวมถึงสุขภาพที่ดี
ข้อพึงระวัง ->