ปลูกหอม
โดย : นางปราณี ฆ้องกังวาล ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-19-09:47:49ที่อยู่ : 123 หมู่ที่ 10 ตำบลหนองไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หอม เป็นผักที่เป็นส่วนผสมหรือเป็นเครื่องปรุงในอาหารเกือบแทบจะทุกอย่างที่เป็นอาหารคาวของคนไทยก็ว่าได้ จึงทำให้ความต้องการใช้ในแต่ละวันสูงมาก การปลูกผัก พืชสวนเป็นอาชีพเสริมของหมู่บ้านนี้มานานเนื่องจากเป็น หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ตัวจังหวัด จึงปลูกผักไปขายตลอดมา เห็นว่าหอมปลูกง่าย ใช้เวลาสั้น ต้นทุนต่ำ ตลาดต้องการมาก ตลอดจนยังมีสรรพคุณทางยาช่วยในการขับเหงื่อและบำรุงหัวใจ หากกินสดๆ อย่างต่อเนื่องสามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้ หรือนำต้นหอมประมาณ 5-6 ก้านต้มกับของ 2 แว่น กรองน้ำดื่ม ช่วยขับเหงื่อและลดไข้อีกทั้งเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทุกสภาพดิน ชาวบ้านจึงหันมาปลูกหอม
วัตถุประสงค์ ->
1. เลือกพันธุ์ต้นหอม ที่ให้ผลผลิตสูง เช่น พันธุ์ไต้หวัน เมื่อเลือกได้แล้วนำมาตัดรากเก่าและตรงหัวทิ้ง จากนั้นเอาผ้าเปียกมาปิดคุม ไว้ให้ชื้น ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
2. การเตรียมดิน เนื่องจากต้นหอมหรือหอมแบ่งเป็นพืชที่มีรากตื้น การขุดไถ่ พรวนดินควรลึกประมาณ 15-20 ซม. ตากดินไว้ 5-7 วัน จากนั้นเอาปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักชีวภาพมาคลุกเคล้ากับดิน (นี่คือการบำรุงดินใส่ปุ๋ยครั้งแรก) เสร็จแล้วก็ยกดินทำเป็นแปลงผัก กว้างประมาณ 1.5 เมตร ความยาวตามต้องการแต่ต้องให้สะดวกในการรดน้ำ สุดท้ายพรวนดินย่อยแล้วเขี่ยดินให้สม่ำเสมอกัน
3. การเพาะปลูก เมื่อเตรียมดินและยกแปลงผักเสร็จแล้ว รดน้ำแปลงผักให้ชุ่ม นำหัวหอมที่เตรียมไว้มาปักลงดิน เพียงครึ่งหัว โดยปักเป็นแถวให้ห่างกัน 12-15 ซม. จนเสร็จ หัวหอมที่ใช้ประมาณ 60-80 กิโลกรัมต่อ 1 ไร่ แล้วนำฟางข้าวหรือแกลบมาคลุมทับ (เพื่อดูดซับความชื้น4. การบำรุงรักษา หลังปลูกมาได้ประมาณ 10-20 วัน ก็ใส่ปุ๋ยบำรุงครั้งที่สอง โดยให้ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักชีวภาพ หรือปุ๋ยเคมี ถ้าเป็นปุ๋ยเคมีก็มีสูตร 20-10-10 หรือ 20-10-20 หรือ 12-8-8 และปุ๋ยยูเรียสูตร 46-0-0 ใส่บำรุงผัก อัตราส่วนการใส่ปุ๋ยจะอยู่ประมาณ 20-25 กิโลกรัม ต่อ 1 ไร่
5. การเก็บเกี่ยวและจำหน่าย ต้นหอมสามารถเก็บและออกจำหน่ายได้ดีจะต้องมีอายุ 40-45 วันหลังการเพาะปลูก เพราะผักจะโตเต็มที่มีใบสีเขียวสด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความเอาใจใส่ ขยัน หมั่นเรียนรู้เพื่อให้ทันตามความต้องการของตลาด
อุปกรณ์ ->
โรคเกี่ยวกับพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->