การทำปลาส้ม
โดย : นายทองย่น สุทธิประภา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-04-13:16:04ที่อยู่ : ม.6 บ้านฝั่งแดง ตำบลอุ่มเม้า อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว สร้างรายได้ให้ครอบครัวและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. นําปลามาขอดเกล็ด ควักพุง และไข่แยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลาปลา 3-4 ปั้งนําไปล้างงน้ำเปล่า 1 นํ้ำ ตามด้วยการล้างคาวปลา ดว้วยการล้างสารส้ม 1 น้ำ แล้วล้างน้ำปล่าว 1 นํ้ำ
2. นําปลาไปแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว ้10 นาทีเพื่อให้เนื้อปลาเข็งไม่เละ นําปลาทที่แช่น้ำซาวข้าวแล้วขั้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้เสด็จน้ำ
3. นําปลามาคลุกกับเกลือให้ทั่ว ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเพื่อให้เกลือเข้าทั่วตัวปลา
4. เคล้ากระเทียมและข้าวเหนียวให้เข้ากันในกาละมัง แล้วนำปลาที่คลุกกับเกลือแล้วไปคลุกกับข้าวให้ทั้วและใส่ในท้องปลาด้วย จัับปลาบรรจุลงในถังพลาสติกพร้อมกดให้แน่ หมักไว ้1-2 คืน นำไปรับประทาน หรือ จําหน่ายได ้หากใครชอบเปรี้ยวให้หมักต่อ ไว ้3-4 วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้ปลาที่สดใหม่
ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
ใช้เกลือทะเลเป็นวัตถุดิบภาชนะ วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำ ควรมีความสะอาดทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
ควรล้างปลาให้สะอาดไม่ให้มีเลือดปลา เพราะเลือดปลาจะทำให้ปลาส้มเน่าเสียได้ง่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->