การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายอุไร จิตรซื่อ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-03-10:59:06ที่อยู่ : 120 หมู่ที่ 7 ตำบลสระคู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. เป็นแหล่งอาหารโปรตีนของชาวบ้านในชนบทที่มีราคาถูก หาง่ายและสะดวกที่สุด
2. เป็นรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่เกษตรกรหรือชาวบ้านเกิดความจำเป็นรีบด่วน เช่น เจ็บไข้ได้ป่วย หรือค่าเล่าเรียนบุตร เป็นต้น
3. เนื้อของไก่พื้นเมืองมีรสชาติดี เนื้อแน่น และมีไขมันน้อย ทำให้ไก่พื้นเมืองมีราคาสูงกว่าไก่กระทงประมาณ 20-30 % จึงน่าที่จะเป็นทางเลือก ในอาชีพเกษตรได้ดีอย่างหนึ่งของเกษตรกรไทย เพราะไม่มีปัญหาเรื่องของตลาด อัตราเสี่ยงจึงน้อยมาก มีเท่าไหร่ขายได้หมด
4. สอดคล้องกับระบบการเกษตรแบบผสมผสานหรือระบบไร่นาสวนผสมที่คนไทยรู้จักกันมานาน ซึ่งเหมาะสมกับฐานะของเกษตรกรในชนบท และไม่ได้ทำลายระบบนิเวศวิทยาเป็นระบบการผลิตเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนข้อมูลด้านการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการดำเนินงาน
1.กำหนดต้นทุน
2.เลือกซื้อไก่
3.สร้างโรงเรือน
4.เตรียมอุปกรณ์
-สร้างโรงเรือนให้พอเหมาะกับจำนวนไก่ ทำที่สำหรับไข่ ดูแลรักษาโรงเรือนให้สะอาด ถ้าไก้ตัวไหนดูแลว่ามีอาการป่วยหรือมีโรคให้รีบนำออกมาทันที จุดที่เลี้ยงไก่ต้องไม่มีเสียงรบกวน
-ให้อาหารอย่างสม่ำเสมออย่าให้ขาดน้ำ
5.ระวังรักษาโรค โดยการให้วัคซีนตามโรค เช่น โรคนิวศลาสเซิ่ล ให้ฉีควัคซีนลาโซดาเชื้อเป็นเเละวัคซีนลาโซดาเชื้อตาย หรือโรคอหิวาต์ไก่ใช้พาซัลฟาเมอรา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->