การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายสง่า สังฆะมณี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-03-10:01:13ที่อยู่ : 109 หมู่ที่ 6 ตำบลหินกอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ไก่เป็นอาหารที่ถือว่าเป็นอาหารหลัก 5 หมู่ อุดมด้วยวิตามิน โปรตีนและเกลือแร่
-ทุกครอบครัวเลี้ยงไก่ภายในครัวเรือน
-เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการดำเนินงาน
1.กำหนดต้นทุน
2.เลือกซื้อไก่
3.สร้างโรงเรือน
4.เตรียมอุปกรณ์
-สร้างโรงเรือนให้พอเหมาะกับจำนวนไก่ ทำที่สำหรับไข่ ดูแลรักษาโรงเรือนให้สะอาด ถ้าไก้ตัวไหนดูแลว่ามีอาการป่วยหรือมีโรคให้รีบนำออกมาทันที จุดที่เลี้ยงไก่ต้องไม่มีเสียงรบกวน
-ให้อาหารอย่างสม่ำเสมออย่าให้ขาดน้ำ
5.ระวังรักษาโรค โดยการให้วัคซีนตามโรค เช่น โรคนิวศลาสเซิ่ล ให้ฉีควัคซีนลาโซดาเชื้อเป็นเเละวัคซีนลาโซดาเชื้อตาย หรือโรคอหิวาต์ไก่ใช้พาซัลฟาเมอรา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ขายง่ายเป็นที่ต้องการของตลาด
-ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->